Tai - Mũi - Họng

Bệnh nào làm nghẹn cổ họng nhưng ăn uống bình thường?

Thưa bác sĩ, Tôi bị nghẹn gì trong cổ họng, ngay khúc cổ và xương ức, nuốt nước bọt thấy có vật cản, nhưng ăn hay uống thấy bình thường. Sau khi ăn khoảng 5 phút nuốt nước bọt lại thấy. Vậy tôi bị bệnh gì? Hiện tại tôi đang bị viêm và sung huyết dạ dày.
Loạn cảm họng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Loạn cảm họng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bạn trình bày mình "đang bị viêm và sung huyết dạ dày" nghĩa là bạn đã nội soi thực quản - dạ dày - tá tràng và chỉ thấy viêm sung huyết dạ dày, không có tắc nghẽn gì ở vùng thực quản cả? Cảm giác nghẹn ở vùng hầu họng của bạn, có thể do loạn cảm họng. Loạn cảm họng thường thể hiện ở cảm giác chủ quan có dị vật mắc trong họng (cảm giác bị hóc xương) hoặc có khối u phát triển, chèn ép họng (ám sợ ung thư họng). Tuy nhiên cảm giác vướng mắc này chỉ cảm nhận thấy khi nuốt nước bọt suông, còn khi ăn và uống lại hoàn toàn bình thường.

Trước một bệnh nhân loạn cảm họng, thầy thuốc thường phải khám xét rất kỹ để có thể loại trừ hết mọi nguyên nhân thực thể như: hóc xương thật, viêm amidan mạn tính, dài mỏm trâm (một loại bệnh lý bẩm sinh), viêm xoang, bị ung thư giai đoạn đầu hoặc khối u lành gây chèn ép ở họng, dấu hiệu báo trước bệnh của tuyến giáp trạng, cơ thể béo phì cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng trên...

Tiếp đó mới nghĩ đến những nguyên nhân do rối nhiễu tâm lý như: ưu bệnh, ám sợ, hysteria, stress tâm lý như thất tình, làm ăn thua lỗ... Ngoài ra, nấm họng miệng do nấm Candida gây nên cảm giác đau tức và nuốt khó chịu như loạn cảm họng. Trong viêm họng mạn tính, chứng loạn cảm họng phát sinh ngay cả khi đã trị khỏi viêm họng và ho. Loạn cảm họng cũng dễ gặp ở những người có phản xạ nhạy cảm ở niêm mạc hạ họng nhất là sau một đợt viêm họng kéo dài.

Do đó, với tình trạng này, bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng để được kiểm tra và điều trị thích hợp, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:
Loạn cảm họng còn được gọi là dị cảm họng là một hội chứng do nhiều bệnh khác nhau gây ra, dễ bị nhầm lẫn với những hiện tượng bệnh lý như mắc xương, viêm họng hạt, viêm Amiđan mạn… và thường được điều trị không đúng làm cho bệnh kéo dài không hết, người bệnh đâm ra lo lắng, thất vọng.

Bệnh nhân có cảm giác vướng họng, rát họng, đau họng, đau góc hàm, đau trước cổ, đau hai bên cổ, khi nuốt nước miếng nhưng nuốt thức ăn (cơm, bánh, trái cây…) không đau.

Nguyên nhân thường gặp của bệnh là rối loạn chức năng của dạ dày (hoặc viêm dạ dày), viêm xoang mạn, rối loạn nội tiết thời mạn kinh, xúc động tâm thần (stress). Ít gặp hơn như dài mỏm trâm, bệnh ở thanh quản, co thắt cơ nhẫn họng, túi nhánh thực quản, thiểu năng tuyến giáp, viêm khớp thái dương hàm, đau dây thần kinh lưỡi họng (dây IX) và bệnh hoang tưởng.

Nếu nguyên nhân gây ra loạn cảm họng được tìm thấy như viêm amiđan mạn tính, dài mỏm trâm... thì việc phẫu thuật loại bỏ các nguyên nhân này đồng nghĩa với bệnh nhân khỏi bệnh.
 
Điều trị nội khoa bằng các thuốc giảm phù nề kết hợp với các thuốc giảm đau, an thần, điều chỉnh rối loạn nội tiết...
 
Tâm lý liệu pháp được áp dụng ở những bệnh nhân có hội chứng loạn cảm họng được xác định là do stress rất có hiệu quả.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình