Bệnh khác...

Bệnh nang giả tụy nguy hiểm thế nào, BS ơi?

Em bị bệnh nang giả ở đầu tuỵ. AloBacsi cho em hỏi bệnh này nguy hiểm không ạ? Em nên ăn uống thế nào, uống sữa bột được không? Cám ơn các BS nhiều. (Quang Sáng - batm…@yahoo.com)
Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn Quang Sáng,

Thông thường nguyên nhân của nang giả tụy là sau một viêm tụy cấp hay mạn, hay sau chấn thương vùng bụng… Chỉ riêng những nguyên nhân kể trên cũng đã cho thấy nang giả tụy xuất hiện sau những “bệnh ghê gớm và nguy hiểm” rồi. Ngoài ra, biến chứng có thể gặp của nang giả tụy là chuyển thành abces (nếu nang viêm nhiễm), vỡ nang, hay nang lớn gây chèn ép các cơ quan lân cận… Tuy nhiên, một số trường hợp nang nhỏ có thể tự khỏi.

Tùy theo nguyên nhân bị nang giả tụy mà cần chế độ ăn phù hợp. Ví dụ bạn bị nang giả tụy sau viêm tụy do rượu, mỡ máu rất cao (triglyceride cao), do sỏi mật,… thì cần một chế độ ăn kiêng theo những bệnh lý kể trên. Nếu bạn có các bệnh khác như tăng huyết áp, tiểu đường,… thì cũng cần lưu ý đến chế độ ăn của các bệnh lý đó.

Bạn uống được sữa, tuy nhiên còn lệ thuộc loại sữa và uống với lượng bao nhiêu là đủ… Bạn nên hỏi BS điều trị để được tư vấn phù hợp nhé.

Chúc bạn luôn vui và yêu đời.AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường