Nội thần kinh - Đột quỵ

Bệnh mất ngủ điều trị như thế nào?

Xin chào bác sĩ, Mẹ cháu năm nay 55 tuổi, bị mất ngủ hơn 10 năm nay, ban đêm thường khó ngủ mặc dù rất buồn ngủ, có đêm ngủ được 1-2 tiếng, có đêm hầu như không ngủ được. Mong bác sĩ tư vấn giúp mẹ cháu. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
Hiện tượng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng mất ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bình thường, càng lớn tuổi thì nhu cầu ngủ của cơ thể sẽ giảm dần, nhưng nếu chỉ ngủ mỗi ngày chưa tới 3 tiếng thì quá ít, là bất thường. Đầu tiên hết là các nguyên nhân thường gặp như trầm cảm, lo âu, suy nhược thần kinh, stress, do thuốc, do các bệnh lý có thể gây rối loạn giấc ngủ như cường giáp, bệnh gan thận, hô hấp...

Mẹ em đã điều chỉnh lối sống 1 cách lành mạnh nhất có thể mà vẫn còn mất ngủ thì tốt hơn hết là nên khám bác sĩ để tầm soát những bệnh lý có thể gây ra mất ngủ, nếu mọi thứ bình thường thì cần khám chuyên khoa Tâm thần hay chuyên khoa Nội thần kinh để được trị liệu rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ bằng thuốc một cách an toàn và phù hợp với cơ địa.

Theo luật bác sĩ không thể kê thuốc điều trị qua kênh truyền thông được, mẹ em thông cảm. Ngoài ra mẹ em có thể áp dụng những điều sau để hỗ trợ việc đi ngủ tốt hơn: Nên tắm nước ấm trước khi ngủ tối; Phòng ngủ bố trí thoáng mát, yên tĩnh, ít ánh sáng; Tập thể dục đều đặn mỗi ngày, hạn chế suy nghĩ bi quan, căng thẳng.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Mất ngủ là khi bạn khó đi vào giấc ngủ, dễ bị giật mình tỉnh dậy lúc nửa đêm và khó ngủ lại được. Đây có thể là bệnh mãn tính, làm cho bạn không thể chợp mắt trong chốc lát dù bạn rất thèm ngủ”. Bệnh nhân mắc phải tình trạng này thường cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi thức dậy vào buổi sáng, do đó ảnh hưởng đến năng suất hoạt động trong cả ngày hôm đấy.

Bạn có thể cần phải điều chỉnh thói quen ngủ của mình và thay đổi một số thuốc đang dùng để khôi phục lại giấc ngủ. Bác sĩ có thể giới thiệu với bạn các phương pháp điều trị hành vi để bạn có thể học về “kỹ thuật ngủ” và cách để cải thiện môi trường ngủ của bạn.

Nếu những cách này không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc để giúp thư giãn và ngủ dễ hơn. Tuy nhiên, các loại thuốc ngủ được xem như là sự lựa chọn cuối cùng, do đó bạn cần phải biết rằng loại thuốc nào chỉ nên sử dụng ngắn hạn, loại nào có thể sử dụng lâu dài.

Bạn nên có các lối sống và áp dụng các biện pháp khắc phục dưới đây để đối phó với bệnh mất ngủ:

- Tập thể dục và năng động hơn;
- Kiểm tra lại thuốc của bạn: nếu bạn dùng thuốc thường xuyên, hãy để bác sĩ kiểm tra xem có loại nào góp phần gây ra chứng mất ngủ của bạn hay không;
- Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ trưa: một giấc ngủ trưa không quá 30 phút là hoàn hảo và đừng ngủ trưa sau 3 giờ chiều;
- Tránh hoặc hạn chế caffeine, cồn và không sử dụng nicotine;
- Tránh ăn uống quá nhiều trước khi đi ngủ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình