Hô hấp

Bệnh giãn phế quản bội nhiễm tái phát, có thể dùng loại thuốc nào?

Chào bác sĩ! Em bị bệnh giãn phế quản bội nhiễm, đã khám và điều trị tại BV Phạm Ngọc Thạch một thời gian. Thường khoảng 3 tháng không dùng thuốc em sẽ bị bội nhiễm ho có đàm, và khạc đàm ra máu. Dạo gần đây em lại bị bội nhiễm đau vùng sau lưng chỗ phổi, tức ngực, khạc đàm lẫn máu nhưng do dịch bệnh nên không thể đi khám được. Vậy BS cho em hỏi phải có thể dùng thuốc gì để uống trong thời gian dịch bệnh này ạ? Em cảm ơn bác sĩ!

(Lê Thị Hằng - lehang...@gmail.com)

Bạn có thể tạm dùng toa thuốc cũ trong 5-7 ngày và đi tái khám

Chào bạn,

Giãn phế quản là sự phá hủy không phục hồi các tổ chức phế nang của đường dẫn khí. Khi cấu trúc này bị phá hủy thì sẽ là nơi thuận tiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển.

Vì vậy triệu chứng của bệnh có thể là ho khạc đàm kéo dài, có thể có những đợt cấp bội nhiễm sốt, ho ra máu,..

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng giãn phế quản đó chính là lao phổi cũ, mà trên những bệnh nhân có cơ địa dãn phế quản rất dễ bị lao tái phát.

Vì vậy mà mỗi lần tái khám, các bác sĩ sẽ sắp xếp kiểm tra đàm tìm vi khuẩn lao cho bạn Nếu như bạn không thể đi khám bệnh được và ho ra máu chỉ ở mức độ nhẹ có thể tạm dùng toa thuốc cũ trong 5-7 ngày.

Nếu như không bớt hoặc ho ra máu lượng nhiều hoặc dai dẳng thì hãy tới ngay bệnh viện có chuyên khoa hô hấp gần nhất bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường