Bệnh khác...

Bệnh dại có lây truyền do tiếp xúc với niêm mạc mắt?

Bác sĩ cho em hỏi, Nếu tay vô tình tiếp xúc với nước bọt của động vật nghi dại mặc dù đã rửa tay với xà phòng diệt khuẩn sau đó dùng tay để đeo len vào mắt thì có nguy cơ bị nhiễm qua niêm mạc mắt không ạ?
Dùng tay đeo len vào mắt có nhiễm bệnh dại? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Dùng tay đeo len vào mắt có nhiễm bệnh dại? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Việc virus dại lây truyền thông qua tiếp xúc với niêm mạc mắt là điều có thể xảy ra, nhưng rất hiếm. Hơn nữa, những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng sẽ biết rằng, nguy cơ viêm nhiễm mắt rất cao nếu không rửa tay trước khi đeo kính.

Và hành động này phần nào cũng giúp rửa trôi virus, hạn chế tối đa việc lây lan qua con đường này bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh dại là bệnh nhiễm trùng gây ra bởi virus dại. Bạn sẽ bị nhiễm virus dại sau khi bị động vật đã nhiễm bệnh dại cắn.

Thời gian từ lúc nhiễm virus đến khi có triệu chứng đầu tiên mất trung bình từ 35 tới 65 ngày. Triệu chứng đầu tiên có thể là sốt, nhức đầu hoặc kiệt sức, kèm theo đó là chán ăn, buồn nôn, đau hoặc tê nơi vết cắn và có thể kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

Sau đó, những triệu chứng ở hệ thần kinh xuất hiện, bao gồm bị kích động, lú lẫn và lo lắng kèm theo sự hiếu động thái quá, những hành vi bất thường và mất ngủ. Chứng ảo giác, sợ nước, co giật cơ và tê liệt cũng có thể xảy ra.

Đáng tiếc rằng, nếu bệnh dại không được điều trị sớm ngay sau khi bệnh nhân bị nhiễm, bệnh hầu như luôn dẫn đến hôn mê, co giật và tử vong, thường từ 4 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu trở nặng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình