Tim mạch - Huyết áp

Bệnh cơ tim phì đại có chữa được không?

Chào bác sĩ, Cho cháu hỏi bệnh cơ tim phì đại là như thế nào? Có chữa được khỏi hẳn không? Nếu chữa thì chữa trong bao lâu ạ?
Bệnh cơ tim phì đại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh cơ tim phì đại. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh cơ tim phì đại là bệnh lý cơ tim và có liên quan đến bất thường bộ gien, thường do di truyền. Ở bệnh cơ tim phì đại thì cơ tim trở nên phì đại nở to bất thường. Cơ tim dày lên có thể làm tim bơm máu khó hơn, cơ tim dày quá thì máu nuôi cơ tim không đủ có thể gây thiếu máu cơ tim, cơ tim dày bất thường cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thống điện học của tim gây loạn nhịp tim. Tim co bóp khó khăn, đặc biệt là thể bệnh cơ tim phì đại có tắc nghẽn thì theo thời gian tim sẽ suy yếu dần, suy tim, và cuối cùng cơ tim sẽ mỏng dần, buồng tim to ra giống với bệnh cơ tim dãn nở.

Vì đây là là một bệnh di truyền do đột biến gen nên không có phương pháp phòng ngừa hiệu quả, chúng ta chỉ cố gắng phát hiện bệnh sớm để điều trị kịp thời tránh các tai biến nặng như đột tử. Khi bệnh nhân được chẩn đoán xác định bệnh, người nhà cần được kiểm tra để phát hiện và phòng tránh tiến triển nặng của bệnh.

Việc điều trị chủ yếu để giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh, giảm nguy cơ xảy ra tai biến, và chủ yếu là dùng thuốc và thay đổi lối sống. Các thuốc thường được dùng là: thuốc chẹn beta để làm giảm nhịp tim và bảo tồn cơ tim; thuốc chẹn kênh canxi: kéo dài thời gian thời kỳ tâm trương và tăng sức co bóp; thuốc chống rối loạn nhịp tim. Vấn đề thay đổi lối sống gồm: tránh gắng sức và tránh tham gia các môn thể thao có cường độ vận động cao như bóng đá, bóng rổ, điền kinh... Nếu bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc, phải dùng các phương pháp phẫu thuật hoặc cắt đốt cơ tim bằng cồn nguyên chất để điều trị.

Như vậy, bệnh cơ tim phì đại được điều trị theo giai đoạn của bệnh, không thể chữa khỏi hẳn và phải theo dõi sát tiến triển của bệnh với bác sĩ chuyên khoa Tim mạch suốt đời để xử trí kịp thời.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh cơ tim phì đại là bệnh về rối loạn cơ tim, làm gián đoạn khả năng co bóp lưu thông máu của tim. Cơ tim phì đại đôi khi còn làm ảnh hưởng đến nhịp tim đập dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim.

Khi bị phì đại cơ tim, các sợi cơ tim của bạn phát triển bất thường khiến thành tim dày lên, đặc biệt là ở tâm thất trái (khoang bơm máu chính). Khoang bên trong tâm thất trái bị thu nhỏ lại và tim không thể hoàn toàn giãn ra giữa các nhịp đập. Hậu quả là tâm thất bơm máu ra khỏi tim ít hơn. Bạn có thể ngất xỉu, đau thắt ngực, khó thở và nghiêm trọng nhất là đột tử.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh cơ tim phì đại có thể bao gồm:

- Khó thở, thở gấp và ngắn trong lúc đi bộ hay làm việc nhà hoặc khi gắng sức;
- Đau tức ngực, ngất xỉu sau khi tập thể dục;
- Nhịp tim nhanh hoặc bất thường.

Mục đích điều trị cơ tim phì đại là kiểm soát các triệu chứng và làm chậm tiến trình bệnh bằng cách giảm thiểu sự co nhỏ của tâm thất. Triệu chứng do suy tim và chứng loạn nhịp tim có thể chữa trị được. Thuốc thường được chỉ định để điều hòa nhịp tim và giảm tình trạng teo nhỏ của tâm thất, bao gồm thuốc ức chế beta như propranolol và thuốc ức chế kênh canxi như verapamil. Phẫu thuật cấy nút tạo nhịp nhân tạo là một phương pháp để kiểm soát nhịp tim. Ghép tim áp dụng cho những người không hiệu quả với những phương pháp điều trị trên.

Bạn có thể kiểm soát tình trạng bệnh của mình nếu bạn lưu ý vài điều sau:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Bạn nên khuyên thành viên gia đình đi kiểm tra tim thường xuyên vì gia đình bạn cũng có nguy cơ cao bị cơ tim phì đại.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình