Nội tiết - Tiểu đường

Bệnh bướu cổ có di truyền không BS?

Chào BS, Em năm nay 25 tuổi, sắp lập gia đình và đang có dự tính mang thai. Khoảng 1 năm trước em có đi khám tổng quát và BS phát hiện em bị bướu cổ. Sau thăm khám xét nghiệm thì BS chỉ dặn em không ăn sống các loại rau họ nhà cải và 6 tháng tái khám đều đặn, hoàn toàn không cung cấp đơn thuốc hay biện pháp điều trị nào hết. Em muốn hỏi tình trạng của em như vậy có ảnh hưởng đến việc em muốn có thai và có di truyền sang em bé hay không? Vì qua tìm hiểu em thấy mẹ bị bướu cổ thì con sẽ có nguy cơ cao bị chậm phát triển, kém thông minh. Em rất mong được BS tư vấn, hỗ trợ ạ. Bên cạnh đó em cũng muốn hỏi thêm em bị bướu cổ như vậy có thể dùng viên uống vitamin E không?
Bướu cổ có di truyền không? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bướu cổ có di truyền không? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Theo như mô tả thì trước đây bạn từng bị bướu cổ và đi khám, BS không kê thuốc điều trị gì mà chỉ khuyên tránh ăn các loại cải - nhiều khả năng bạn chỉ bị bướu cổ đơn thuần. Điều này không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như thai kỳ.

Tuy nhiên, khi mang thai bạn nên tới BV để kiểm tra lại chức năng tuyến giáp lần nữa, sẽ phát hiện sớm các bất thường và điều chỉnh, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Bạn có thể uống viên vitamin E với liều lượng vừa phải (100 đến 400 IU/ngày), tốt nhất là trước khi mang thai 3 tháng bạn nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:Bướu tuyến giáp hay bướu cổ là tình trạng phì đạibất thường của tuyến giáp. Mặc dù bướu tuyến giáp thường không gây đau,nhưng nếu bướu lớn có thể gây ra ho và khiến bạn khó nuốt hoặc thở.

Các bướu tuyến giáp nhỏ thường không gây ra các vấn đề về thể chất hay thẩm mỹ, do đó, nó không nghiêm trọng. Tuy nhiên, những bướu tuyến giáp lớn có thể gây khó thở/nuốt, ho và khàn tiếng.

Bướu tuyến giáp do các tình trạng sức khỏe khác gây ra, ví dụ như suy giáp hoặc cường giáp, có thể kèm theo rất nhiều triệu chứng, từ mệt mỏi kèm tăng cân đến giảm cân ngoài ý, khó chịu và khó ngủ.

Nếu chế độ ăn uống gây ra bướu cổ, một số thói quen sau sẽ giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh:

- Bổ sung đủ lượng i-ốt. Bạn có thể dùng muối i-ốt, ăn hải sản, rong biển 2 lần/tuần. Một số loại trái cây, rau quả, sữa bò và sữa chua củng có nhiều i-ốt. Một người bình thường cần 150mcg i-ốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai sẽ dùng một lượng khác. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

- Tránh dùng quá nhiều i-ốt. Bạn có biết tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng dẫn đến bướu cổ. Nếu bạn bị bướu tuyến giáp vì nguyên nhân này, hãy hạn chế dùng muối i-ốt, cũng nhưng ăn hải sản.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường