Huyết học

Bệnh bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con sẽ không xuất hiện nếu sinh con gái?

Chào bác sĩ, Tôi có 2 cháu, cháu đầu được 13 tuổi và cháu sau được 8 tuổi, cả hai cháu khi sanh ra đều bị bất đồng nhóm máu với mẹ. Cháu đầu thì thay máu và cháu sau thì chiếu đèn. Hai cháu đều được đều trị kịp thời nên cũng không có tình trạng gòng người hay co giật. Nhưng nói chung thể trạng của 2 cháu so với những cháu bằng tuổi thì yếu hơn và không lanh lẹ. Bác sĩ cho tôi hỏi tôi nghe nói là bệnh vàng da nhân nếu đều trị kịp thời thì không có sao đúng không bác sĩ? Nhưng tôi thấy con tôi cháu học rất kém hầu như không tiếp thu được, có phải đó là di chứng của bệnh vàng da không? Tôi muốn sanh thêm 1 cháu nữa thì khả năng sanh cháu ra có bị vàng da nữa không? Người ta nói nếu sanh con gái là không bị vàng da có đúng không bác sĩ? Xin bác sĩ tư vấn, chân thành cám ơn bác sĩ rất nhiều! (Mỹ Hạnh - Bình Phước)

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bạn Mỹ Hạnh thân mến,

Bệnh lý bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con là một bệnh lý cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu như bé được điều trị kịp thời (một bé phải thay máu và một bé phải chiếu đèn) như bạn trình bày sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của bé và không để lại di chứng.

Còn nếu như bạn muốn tiếp tục sanh thêm bé nữa thì bệnh lý bất đồng nhóm máu vẫn tiếp tục xuất hiện (dù bé đó là trai hay gái) vì một khi kháng thể được tạo ra thì kháng thể đó sẽ tồn tại vĩnh viễn trong máu của mẹ.


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình