Nội tiết - Tiểu đường

Bệnh basedow là gì?

Chào BS,

Cho em hỏi tí ạ: em bị run tay chân, đầu gối phải thỉnh thoảng bị ngứa trong xương, thời gian này em hay đau ở ngực. Với những triệu chứng trên là em bị sao vậy ạ?

(Nguyễn Thị Quỳnh Giang - Quynhgiang...@gmail.com)

Basedow là chứng bệnh rất nhiều người mắc phải, được đánh giá là bệnh nguy hiểm đối với hệ tim mạch, cần sớm được xử lý điều trị nếu không muốn có nhiều biến chứng

Chào bạn Quỳnh Giang,

Bệnh Basedow là do tự kháng thể kháng thụ thể tuyến giáp đối với hormone kích thích tuyến giáp (TSH); không giống như hầu hết các tự kháng thể, gây ra sự ức chế, thì tự kháng thể này lại kích thích, do đó gây ra sự tổng hợp liên tục và bài tiết quá nhiều T4 và T3.

Sự gia tăng sản xuất hormon giáp có thể gây ra triệu chứng run cơ, hồi hộp, nhịp tim nhanh, nóng nảy, bứt rứt, khó chịu... tương như như triệu chứng mà bạn gặp phải.

Khi mắc bệnh, nếu lựa chọn dùng thuốc thì cần được điều trị tích cực và theo dõi định kỳ để đưa chức năng tuyến giáp về bình thường.

Bạn nên tái khám bác sĩ chuyên khoa nội tiết để đánh giá nồng độ tuyến hormone giáp (TSH, FT4), và lên kế hoạch điều trị bạn nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường