Nhi khoa

Bé uống thuốc sắt bị ói, có phải bệnh thiếu máu trở nặng?

Chào BS, Con em lúc 9.5 tháng có đi xét nghiệm máu kết quả WBC 3.8,HGB 11.2,HCT 34.0, MCV 69.9, MCH 23.0. BS nói con em thiếu máu nhưng do bé bị sốt nên em không cho uống thuốc sắt. Nay bé 12 tháng, em thấy tóc bé như bị chiếu liếm (tóc hình vành khăn) nên đưa đi khám. BS cho uống thuốc sắt viên rất nhiều và dặn uống trong 11 tuần. Tuy nhiên bé rất khó uống thuốc, uống xong là ói ra hết. Tình trạng như vậy BS cho hỏi bé có bị thiếu máu nặng không ạ? Có thể bổ sung bằng thức ăn không cần thuốc được không? Nay bé 12 tháng, nặng 10.5 kg, cao 76cm. Bé đang uống sữa Optimum Gold từ lúc 6 tháng đến giờ, nhưng đi BS kêu đổi sang Etomil nhưng chỗ em không bán sữa đó. Vậy bé sử dụng lại Optimum Gold lại được không ạ? Mong BS tư vấn giúp!
Kết quả xét nghiệm máu của bé. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm máu của bé. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Qua kết quả xét nghiệm em cung cấp, cho thấy bé có thiếu máu nhẹ, nhưng không xác định được nguyên nhân gây thiếu máu, nên em đừng vội cho bé uống thuốc sắt.

Ngoài ra, cần loại trừ bé có thiếu vitamin D, canxi đi kèm,... Còn vấn đề về sữa, em có thể cho bé dùng sữa tươi hoặc sữa công thức các loại nhưng loại sữa đó phải là sữa bé thích uống và phù hợp với số tháng tuổi của bé em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc ở trẻ em là hiện tượng các trẻ em mắc hội chứng thiếu máu nhược sắc. Ở trẻ em bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ không biểu hiện ra ngoài cho tới khi trẻ em được 4 tháng tuổi.

Chúng ta vẫn có thể nhận diện được các dấu hiệu của thiếu máu hồng cầu nhỏ ở trẻ em như:
- Trẻ bị đau: Điều này làm trẻ quấy khóc do cơn đau bắt nguồn từ các tế bào hồng cầu nhỏ hình liềm làm nghẽn dòng chảy của máu. Cơn đau do bệnh thiếu máu hồng cầu nhỏ ở trẻ em có thể kéo dài từ vài giờ tới vài tuần, thậm chí phải nhập viện
- Trẻ bị sưng phù tay chân: Đây là dấu hiệu đầu tiên ở trẻ khi mắc hội chứng này
- Nhiễm trùng tái phát ở trẻ: Cũng là dấu hiệu rõ rệt, và nhiễm trùng có thể nguy hiểm tới tính mạng của trẻ
- Trẻ chậm phát triển: Do không đủ chất dinh dưỡng vì lượng tế bào hồng cầu dị dạng làm mất đi nhiều chức năng
- Trẻ bị rối loạn giấc ngủ: Đây cũng là một nguy cơ cao khi thiếu máu hồng cầu nhỏ ở trẻ em.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình