Tim mạch

Bé nhà em bị cơ tim xốp, mong BS cho lời khuyên!

BS ơi, con em sinh ra hay le lưỡi và thở khò khè, bé vẫn bình thường và vẫn đi khám định kỳ và chích ngừa ở BV Hùng Vương. Cho đến tháng thứ 8, bé sốt và thở gấp nên đem cháu đi cấp cứu BV Nhi Đồng 1 và được chẩn đoán bé bị tim bẩm sinh (tim lớn, bệnh cơ tim xốp). BS nói chỉ có thay tim nhưng chỉ có nước ngoài mới thay được. Bây giờ em và gia đình không biết phải làm sao? Mong BS chỉ và giúp em có hướng đi đúng đắn. Con em hiện đang nằm ở khoa tim mạch - BV Nhi đồng 1. Xin hãy cứu giúp chúng em! Em và gia đình rất mong được sự giúp đỡ của các BS. Em chân thành cảm ơn. (Bạn đọc Phạm Thanh Vũ - phthanhvu00…@gmail.com, Long An)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Thanh Vũ,

Nếu đúng trường hợp của bé được chẩn đoán cơ tim xốp thì thực sự đó là một căn bệnh khó bởi vì trong quá trình bào thai có bất thường làm xoang trong cơ tim ngừng phát triển và chính vì ngừng phát triển nên cơ tim không hoàn chỉnh cả về co bóp cũng như giãn nở. Vì xoang không tiêu đi nên khi sinh ra trên tim có những rãnh rất sâu, nhìn giống như bị xốp bọt biển. Do đó, bệnh được gọi là cơ tim xốp (non-compaction myocardiopathy). Bởi vì cả chức năng co bóp cũng như giãn nở để rút máu về tim bị ảnh hưởng nên chức năng của tim rất kém.

Triệu chứng của bệnh này có thể xuất hiện sớm cũng có thể xuất hiện muộn. Khi chẩn đoán xác định bệnh cơ tim xốp thì việc điều trị chỉ là điều trị triệu chứng suy tim, điều trị bổ trợ, tăng cường thể lực cho bé, điều trị biến chứng cho bệnh lý này: suy tim, viêm phổi, suy dinh dưỡng…

Hiện nay, chưa có điều trị triệt để cho bệnh lý này ngoại trừ ghép tim. Thực sự với trường hợp của cháu rất khó. Ở Việt Nam hiện tại chưa ghép tim đại trà cũng như ghép tim cho trẻ em.

Thân mến!

Trích trong: PGS.TS.BS Lê Minh Khôi tư vấn trực tuyến về Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi
Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV ĐH Y Dược TPHCM


Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường