Bệnh Trẻ em

Bé bị chó cắn, có cần tiêm huyết thanh?

Bác sĩ cho em hỏi một số vấn đề với ạ. Chó con nhà em bị ốm vài ngày em thấy trên người nó có một mảng da bị bong như kiểu bị con khác cắn, trông nó rất mệt mỏi, nằm im một chỗ, 2 chân sau bị liệt đi loạng choạng, không ăn rồi chết, lúc chết 2 bên mép có ít bọt, vậy có phải nó bị dại không ạ? Thứ 2, con em bị nó cắn ngay trước hôm nó chết, vết cắn nhẹ ở bên dưới khuỷu tay, hằn 3 vết răng nhỏ không chảy máu. Nhưng 3 hôm sau em mới cho bé đi tiêm vacxin verorab, indirab (không tiêm huyết thanh) vì ở đó hết thuốc. Bác sĩ cho em hỏi bé nhà em có sao không và em cần làm gì ạ. Em cảm ơn.

Chào em,

Thứ nhất, con chó đã mất có khả năng chết do bệnh dại, nhưng cũng có thể là do nhiễm trùng máu từ vết thương ngoài da. Để chắc chắn chó chết do bệnh dại hay không thì phải làm pháp y, xét nghiệm dịch cơ thể của nó tìm virus dại thì mới biết được.

Chuyện này rất quan trọng vì nếu chó chết do bệnh dại hay nghi do bệnh dại thì phải trình báo cơ quan thú y để xử lý xác động vật bị dại theo đúng quy định nhà nước, tránh để mầm bệnh lây lan ra ngoài môi trường do xử lý xác không đúng cách.

Tôi không rõ nhà em đã làm gì với xác chú chó này?

Thứ hai, vì vết cắn trên tay bé theo em nói thì chỉ là vết hằn của dấu răng chó, do không làm da bị xây xác, trầy xước và chảy máu gì cả nên việc tiêm ngừa vắc xin dại là đủ, chưa cần thiết phải tiêm ngừa thêm huyết thanh kháng dại.

Việc em tiêm ngừa chậm cho con thì cũng đã rồi, cũng không thể làm gì thay đổi chuyện này cả, nhìn chung có tiêm cũng còn hơn không có tiêm vắc xin, nên bây giờ em chú ý cho bé tiêm ngừa đủ các mũi vắc xin dại còn lại theo hướng dẫn là tốt nhất cho bé rồi.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường