Tim mạch

Bé 1 tuổi bị tứ chứng Fallot IV, có cần phẫu thuật?

Xin hỏi BS, cháu nhà tôi mới được 1 tuổi, mắc bệnh tim bẩm sinh Fallot IV, vậy có phải mổ không? Cảm ơn BSĩ! (Bạn đọc Phú Đỗ - phudx…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tứ chứng Fallot là bệnh tim bẩm sinh có tím thường gặp nhất. Bệnh có 4 tổn thương quan trọng:

- Lỗ thông liên thất rất lớn

- Động mạch chủ lệch ra trước (động mạch chủ cưỡi ngựa)

- Hẹp nặng động mạch phổi

- Dày và giãn thất phải

Vì hẹp nặng động mạch phổi nên máu không lên phổi đủ để trao đổi oxy. Vì máu không lên phổi nên đi ra ngoại biên nên gây ra thể tím. Tùy mức độ nặng của hẹp động mạch phổi mà bé có thể tím sớm hoặc tím muộn hoặc có những cơn ngất. Trước đây, nếu không được điều trị thì cháu bé có thể bị tím, ngất, đột tử hoặc cô đọng máu… Tuy niên, hiện nay việc điều trị tứ chứng Fallot đã được huyển hóa và đã có rất nhiều trung tâm phẫu thuật tim ở Việt Nam có thể làm được: Viện Tim TPHCM, BV Nhi đồng 1, BV Nhi đồng 2, BV Tim Tâm Đức, BV Trung ương Huế, BV Nhi Quốc gia, BV Tim Hà Nội, BV Đà Nẵng.

Riêng tại Trung tâm Tim mạch - BV Đại học Y Dược TPHCM là một trong những trung tâm phẫu thuật tim mà đặc biệt quan tâm đến bệnh lý Tứ chứng Fallot này. Chính vì vậy, chúng tôi có thể phẫu thuật từ rất sớm khi cháu bé được 6 tháng và nặng trên 5kg. Phẫu thuật này mang lại kết quả rất tốt.

Tuy nhiên, về lâu dài (VD: 10 năm, 20 năm) vì một số trẻ ban đầu có van động mạch phổi quá nhỏ mà khi phẫu thuật phải xẻ van đó, các cháu bé này sẽ bị hở van động mạch phổi. Nếu hở van động mạch phổi nặng thì dần dần thất phải sẽ bị giãn ra làm hở van 3 lá, rối loạn nhịp, suy tim, đột tử. Lúc đó, chúng ta cần phải thay van động mạch phổi. Thay van động mạch phổi thì chúng ta có thể phẫu thuật lại. Hiện nay, một điều may mắn là thay van động mạch phổi qua da có thể thể thực hiện được một cách an toàn và hiệu quả. Do vậy, chúng ta cũng không cần phải lo lắng.một cháu bé có thể phát triển bình thường, vận động, tập thể dục, thể thao vừa phải, đến trường, lấy vợ/ chồng, sinh con.

Trường hợp bé nhà bạn đã 1 tuổi thì bạn nên cho bé đến các chuyên khoa tim mạch nhi như đã nói ở trên. Tứ chứng Fallot chắc chắn là phải phẫu thuật bạn nhé!

Thân mến!

Trích trong: PGS.TS.BS Lê Minh Khôi tư vấn trực tuyến về Tim mạch nhi và Tim bẩm sinh

PGS.TS.BS Lê Minh Khôi
Khoa Phẫu thuật Tim mạch, BV ĐH Y Dược TPHCM

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường