Bệnh lao phổi

Bạch cầu tăng cao có phải chồng em bị lao hạch?

Xin chào BS, Chồng em năm nay 32 tuổi đang điều trị lao hạch ở BV Phổi Trung ương. Tuy nhiên trường hợp của chồng em không biết có phải lao thật sự không, vì em đọc về bệnh lý của lao là khi xét nghiệm máu thì bạch cầu không cao nhưng của chồng em thì bạch cầu tăng rất cao chủ yếu là bạch cầu đa nhân trung tính. Em đã đưa chồng em ra Viện Huyết học trung ương thì cũng kiểm tra máu và sinh thiết hạch và kết luận là do đang bị viêm hạch nên mới làm bạch cầu tăng cao, còn về bệnh lý về máu thì không có vấn đề gì. Nhưng chồng em bạch cầu giờ vẫn chưa giảm về mức bình thường mà điệu trị lao được 1 tháng rồi. Em lo quá. Do chồng em có tiền sử bị viêm gan nên uống thuốc lao thường hay bị dị ứng. Giờ chồng em thử được thuốc rimifon và Pyrazinamid không bị dị ứng nhưng mà bị đau cẳng chân rất nhiều và không ngủ được vào ban đêm. Chồng em đã gọi điện cho BS về tình hình và BS cho uống thêm thuốc hỗ trợ những vẫn không khỏi đau. Liệu nếu chồng em cứ duy trì thuốc thế này thì có ảnh hưởng đến việc đi lại sau này của không? Chồng em có nguy cơ tiềm tàng của bệnh gì nữa không? Mong BS trả lời em sớm. Em xin chân thành cảm ơn! (Do Thi Loan - loan…@yahoo.com.vn)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Chồng em bị lao hạch đã có chẩn đoán xác định hay chưa (tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán xác định lao hạch là tìm thấy vi khuẩn lao từ mô hạch hay phát hiện nang lao theo giải phẫu bệnh mô hạch).

Việc xác định chồng em có phải thật sự bị lao hạch hay không trong trường hợp này cần tham khảo thêm diễn tiến của các hạch trước và sau tiến hành điều trị lao. Nếu chưa có tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán lao hạch và diễn tiến của các hạch sau điều trị là không tốt thì cần xem lại chẩn đoán ban đầu có chắc chắn là lao hạch hay không.

Việc đau cẳng chân nếu nặng, kéo dài và không đáp ứng với thuốc giảm đau tích cực thì cần xem xét ngưng pyrazinamid em nhé!

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường