Hiếm muộn - Vô sinh

Bạch cầu quá cao ảnh hưởng tốc độ và chất lượng tinh trùng?

Dạ xin chào BS, Vợ chồng cháu lấy nhau được 7 tháng, chưa có em bé nên đã đi khám sức khỏe sinh sản. Kết quả của cháu (vợ) hoàn toàn bình thường nhưng kết quả chồng cháu thì không tốt. Cụ thể như sau: - Mật độ tinh trùng 6 (triệu/ml) >= 15 - Tổng số tinh trùng 24,6 triệu >=39 - Tỉ lệ sống 54% >= 58 - Tiến tới 20%. Không di động 60% - Bạch cầu 5 triệu /ml <= 1 BS có thể cho cháu lời khuyên về tình trạng của chồng cháu không ạ? Có phải do bạch cầu quá cao gây viêm ảnh hưởng đến tốc độ và chất lượng tinh trùng không ạ? Cháu xin cảm ơn BS.
Xét nghiệm tinh dịch đồ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm tinh dịch đồ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xét nghiệm tinh dịch đồ của chồng bạn cho thấy có tình trạng nhiễm trùng, cần phải điều trị. Chồng bạn nên đi khám nam khoa tại BV Bình Dân hoặc BV Hùng Vương để được theo dõi và điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Theo cuốn Xét nghiệm của Tổ chức y tế thế giới, nếu có dưới 1 triệu bạch cầu trong 1 ml tinh dịch thì có thể coi là bình thường. Vậy có trên 1 triệu là bất thường, là nhiễm khuẩn, và vì có nhiều bạch cầu bị hủy hoại nên còn gọi là tinh dịch mủ (pyospermia).

Nhiễm bạch cầu trong tinh dịch phát hiện thấy ở những cặp vợ chồng vô sinh. Chúng làm giảm khả năng di động và cả khả năng thụ tinh của tinh trùng. Có tác giả còn thấy rằng bạch cầu làm giảm khả năng của tinh trùng nhiều mặt như: giảm mật độ, giảm vận động, giảm tỷ lệ hình thái bình thường, giảm khả năng thẩm thấu...

Dựa vào nhiều kết quả nghiên cứu gần đây nhất, nhiều tác giả thấy rõ tác dụng có hại nhất của bạch cầu trong tinh dịch là do chúng sản xuất ra các ROS làm gãy các ADN của tinh trùng. Phản ứng này không làm giảm tỷ lệ thụ tinh nhưng làm giảm đáng kể khả năng thụ thai sau khi thụ tinh, nghĩa là sự phát triển của phôi bị gián đoạn ở giai đoạn sau khi phôi đã bắt đầu làm tổ và gây hỏng thai đưa tới hiếm muộn hoặc vô sinh.

Vậy khi có nhiều bạch cầu trong tinh dịch là một dấu hiệu nhiễm khuẩn đường sinh sản (hoặc tiết niệu). Nhiều bệnh nhiễm khuẩn sinh sản, nhất là bệnh lây qua đường tình dục do virus, nấm, clamidia không có triệu chứng lâm sàng cấp tính ồ ạt nên rất khó nhận biết. Bạch cầu trong tinh dịch là một chỉ báo có giá trị để xác định bệnh và điều trị. Kháng sinh có tác dụng tốt là doxycycline, erythromycine và trimethropim là những kháng sinh có phổ diệt khuẩn rộng. Tác dụng của kháng sinh liệu pháp sẽ nhanh hơn nếu kết hợp với tần suất phóng tinh nhiều lần (giao hợp nhiều hơn).

Tỷ lệ thành công tốt nhất là tính theo tỷ lệ có thai. Tỷ lệ này còn phụ thuộc vào các yếu tố của người vợ. Cần phải đánh giá đúng tình trạng nhiễm khuẩn của người vợ và có kế hoạch điều trị thích hợp cho cả vợ và chồng. Điều trị vô sinh về nguyên tắc phải tiến hành điều trị đồng thời cho cả hai vợ chồng để chồng có tinh trùng tốt và vợ có rụng trứng thường xuyên, đúng lúc.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình