Tai - Mũi - Họng

Bác sĩ xem giúp em kết quả xét nghiệm?

Em chào bác sĩ ạ, Em bị đau họng 2 tháng, vừa đi khám thì bác sĩ bảo em có VA tồn dư. Em đọc trên mạng thì thấy chẩn đoán sẽ không chắc chắn đó là VA hay khối u ác tính? Bác sĩ có thể xem qua kết quả giúp em được không ạ?
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp
Kết quả xét nghiệm do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

VA cùng các tổ chức lympho khác như VA vòi, amiđan khẩu cái, amiđan đáy lưỡi tạo thành vòng bạch huyết quanh ngã tư đường ăn và đường thở gọi là vòng bạch huyết Waldayer, tại đây có nhiều tế bào bạch cầu, tế bào lympho B. VA phát triển từ 6 tháng tuổi, phát triển mạnh lúc 2-5 tuổi, từ 9-10 tuổi VA teo dần và chỉ còn dấu vết ở tuổi dậy thì.

VA thường quá phát ở các trẻ nhỏ có nhiễm trùng hô hấp trên tái đi tái lại nhiều lần, với các triệu chứng như ho, sổ mũi kéo dài, và thường gây biến chứng viêm tai giữa, trường hợp này phải nạo VA. VA tồn dư thường do VA quá phát lúc nhỏ, dễ nhầm lẫn với ung thư vòm.

 Để phân biệt, bác sĩ cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng, cơ địa, yếu tố nguy cơ, hình ảnh học và nạo VA tồn dư, gửi đi làm Giải phẫu bệnh. Đa số các trường hợp sinh thiết ra thường cho kết quả lành tính. Do đó bạn có thể yên tâm, tiếp tục hướng xử trí tiếp theo của bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan quá phát là khi khi bệnh nhân bị viêm amidan mạn tính khiến amidan sưng to. Viêm amidan quá phát có thể gây nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống như: ảnh hưởng hô hấp: ngáy ngủ, ngừng thở khi ngủ; Ảnh hưởng giọng nói: đục giọng, giọng ồm ồm; Ảnh hưởng ăn uống: khó nuốt, dễ bị nghẹn, bị nôn...

Viêm amidan quá phát có nguyên nhân từ viêm amidan mạn tính. Viêm amidan mạn tính là hiện tượng tác nhân gây bệnh lưu trú trong amidan, sẵn sàng chuyển thành thể quá phát. Đặc điểm dễ nhận ra là sự quá phát thường xuyên tới hơn 4 lần mỗi năm. Khi quá phát bệnh nhân thường sốt, đau họng, sưng amidan với đầy đủ triệu chứng của viêm amidan cấp tính, tuy có thể không nặng bằng nhưng dai dẳng hơn.

Amidan to quá phát đến mức có triệu chứng ngưng thở lúc ngủ thường được chỉ định phẫu thuật cắt amidan sớm. Phẫu thuật amidan hiện nay là rất phổ biến. Tuy nhiên cần có chỉ định và theo dõi chặt chẽ của bác sĩ. Chỉ cắt khi nào amidan thực sự trở thành một "lò viêm" gây hại cho cơ thể.

Để hạn chế viêm amidan phải chú ý giữ gìn vệ sinh, giữ ấm vùng mũi họng, chữa viêm họng kịp thời, tránh môi trường sống ô nhiễm, tránh dùng những thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, vệ sinh răng miệng sau khi ăn, súc miệng bằng nước muối pha loãng,…để tránh amidan cũng như các bệnh về họng.

Giữ cho nhà ở và môi trường xung quanh luôn sạch sẽ. Tập thể dục đều đặn và ăn nhiều rau xanh giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời phòng ngừa viêm amidan hiệu quả.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình