Sản - Phụ khoa

Bác sĩ sản khoa đo lường nước ối bằng cách nào?

Đối với bác sĩ sản khoa, có cách nào đo lường nước ối?

Đo lường nước ối. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,

Để đo lường nước ối thường khám lâm sàng. Khi khám có dấu hiệu bụng căng hoặc sóng vỗ. Sau này có chương trình siêu âm để tính toán lượng nước ối chính xác hơn.

Có 2 cách tính toán:

- Trong tử cung, đo chiều sâu nhất, trong khoảng 3-8cm là bình thường.

- Chia tử cung ra 4 phần và đo mỗi chiều sâu của tử cung và tính trung bình chiều sâu (chỉ số AFI). Nếu chiều sâu 5- 25cm là bình thường.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Đề phòng và xử lí khi bị rò rỉ nước ối

- Rò rỉ ối rất nguy hiểm, nhưng nhiều bà bầu thường tỏ ra chủ quan, không thăm khám kịp thời để được phát hiện và xử lí đúng cách. Một số người gặp hiện tượng nhẹ thì tự ý “điều trị” bằng cách uống thật nhiều nước dừa, nước mía mỗi ngày với mong muốn “bù” lại lượng ối bị giảm. Theo các bác sĩ, làm như vậy là rất sai lầm. Nước dừa và nước mía không có tác dụng gì trong trường hợp này ngoài việc khiến lượng đường trong máu tăng lên quá cao. Để dự phòng nước ối không bị suy giảm, thai phụ cần ăn uống đủ, mùa hè có thể uống tăng hơn do lượng mồ hôi tiết ra nhiều. Nên uống nước mát, không nên ăn mặn quá, làm cho môi trường không tốt đối với thai nhi và bà bầu. Người được chẩn đoán suy nước ối có thể uống nước râu ngô, rau má, mã đề, bổ sung nước canh, nước lọc...Ngoài ra thai phụ cũng cần thường xuyên thăm khám thai và đo chỉ số nước ối.

- Nếu bạn chắc chắn rằng mình đang bị rò rỉ nước ối, hãy nhớ không được làm "chuyện ấy" hoặc ngâm mình trong bồn tắm.

- Khi xảy ra hiện tượng rò rỉ, cách tốt nhất là đến viện ngay lập tức để bác sĩ có phương pháp xử lí kịp thời. Đối với một số trường hợp, thai phụ sẽ phải nằm điều trị đến tận lúc sinh. Nhưng nếu lượng ối đã bị cạn, em bé không còn an toàn thì được chỉ định ngừng thai kì để tránh gây nguy hiểm cho người mẹ.

-  Nếu bạn đã mang thai 37 tuần trở lên, không cần quá vội vàng đến bệnh viện mà hãy chuẩn bị tất cả dụng cụ, tư trang để lâm bồn vì rất có thể những cơn chuyển dạ sẽ xuất hiện trong vòng 24 giờ tới và đương nhiên điều này chứng tỏ bạn sắp sinh em bé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình