HIV - AIDS

Bác sĩ dùng tay ấn vào vết tiêm, liệu có nguy cơ lây nhiễm HIV?

Em có vấn đề không biết giãi bày cùng ai, mệt mỏi vô cùng. Em có đi tiêm vắc xin COVID-19, người tiêm cho em làm việc tắc trách, sau khi tiêm xong đã dùng ngón tay không có bông chậm lên vết tiêm của em và còn ấn ấn chà chà.

Em giả dụ người được tiêm trước, kỹ thuật viên này cũng ấn chà như vậy, máu họ dính lên ngón tay rồi sau đó cũng ấn lên chỗ tiêm của em thì em có bị HIV không? Em cảm ơn ạ.

(Bùi Thu Thủy - cobay...@gmail.com)

Nguy cơ nhiễm HIV khi kim đâm xuyên da chiếm 0,3%.

Chào em,

Lo lắng của em là có cơ sở, vì tình huống mà em nêu ra thì nguy cơ lây nhiễm HIV là có. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm cho một lần tiếp xúc với nguồn HIV khi kim đâm xuyên da vào cũng chỉ khoảng 0,3%, tỷ lệ này rất thấp. Nguy cơ lây nhiễm HIV trong tình huống em nêu ra là có, nhưng còn thấp hơn con số 0.3% nữa.

Để loại trừ lo lắng, tốt nhất em nên làm xét nghiệm kiểm tra cho bé với test HIV ag/ab combo là phương pháp thế hệ thứ 4, với độ nhạy và độ đặc hiệu cao, có thể phát hiện kháng nguyên p24 và kháng thể kháng HIV từ tuần thứ 3 trở đi.

Phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo này có thể xét nghiệm sau 15 ngày và khoảng thời gian lý tưởng nhất là sau 28 ngày.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường