Nội tiết - Tiểu đường

Anti TPO trên 1000, em bị bệnh gì thưa BS?

Chào BS, Cách đây 1 năm em phát hiện bị cường giáp, nhưng anti TPO lúc đó >7000. Sau đó dùng thuốc kháng giáp được hơn 1 tháng thì xuất hiện suy giáp, em ngừng dùng thuốc thì những tháng sau kiểm tra định kỳ đều bình giáp và anti TPO giảm dần. Vài tháng trở lại đây thì Hoocmon tuyến giáp vẫn bình thường, nhưng anti TPO vẫn giữ mức trên 1000. Em muốn hỏi BS là có thể chẩn đoán bệnh của em chính xác là gì, và có cần thiết phải dùng thuốc gì để điều trị cho Anti TPO về mức bình thường không ạ? Và có ảnh hưởng gì đến vấn đề sinh sản không ạ? (Gần 1 năm nay em không dùng thuốc gì ạ). Xét nghiệm máu của em về tuyến giáp thì TSH, FT3, FT4 đều bình thường, anti TPO ~1200. Em chân thành cảm ơn!
Chỉ số Anti TPO trên 1000. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số Anti TPO trên 1000. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Trang,

Các bệnh lý tuyến giáp nhất là phụ nữ thường có cơ chế chung là phản ứng miễn dịch, do vậy cùng một triệu chứng có thể do nhiều bệnh và một bệnh có thể biểu hiện thành nhiều triệu chứng, đôi khi gây khó khăn trong chẩn đoán.

Hội chứng cường giáp, hội chứng này phần lớn do 3 nguyên nhân sau:

- Basedow (95%)

- Viêm giáp bán cấp: Lúc đầu có thể cường giáp kèm đau vùng cổ, có thể có sốt, sau đó suy giáp và về bình thường. Bệnh thường tự hết trong vòng 18 tháng, không cần điều trị đặc hiệu

- Viêm giáp tự miễn (còn gọi viêm giáp Hashimoto): Thường bệnh không có triệu chứng gì đặc hiệu, diễn tiến vài năm đưa đến suy giáp. Ngoài ra có vài trường hợp, trong diễn tiến bệnh có thể có những đợt cường giáp tự phát nhưng tự hết và dần dần cũng đưa đến suy giáp.

Kháng thể anti TPO có thể hiện diện trong cả 3 bệnh trên, tuy nhiên thường dương tính cao và kéo dài trong viêm giáp Hashimoto.

Trường hợp của em với anti TPO cao, nhiều khả năng là viêm giáp Hashimoto giai đoạn bình giáp (chức năng tuyến giáp bình thường) nên cần theo dõi xét nghiệm TSH, FT4 mỗi 6-12 tháng. Nên khám lại nếu em dự tính có thai hoặc mới mang thai vì tình trạng thai kỳ có thể làm thay đổi bệnh lý tuyến giáp tiềm tàng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm tuyến giáp Hashimoto là tình trạng hệ thống miễn dịch tấn công tuyến giáp, một tuyến nhỏ tại các cơ quan ở cổ và bên dưới yết hầu. Tuyến giáp là một phần của hệ thống nội tiết, sản xuất hormone có vai trò phối hợp nhiều chức năng của cơ thể. Viêm từ bệnh Hashimoto, còn được gọi là viêm tuyến giáp mạn tính, thường khiến cho tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp).

Bệnh Hashimoto là một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tạo ra các kháng thể gây tổn hại đến tuyến giáp. Một số nhà khoa học cho rằng một loại virus hoặc vi khuẩn có thể kích hoạt các phản ứng, trong khi những người khác cho rằng đó là do lỗi di truyền.

Sự kết hợp của các yếu tố, bao gồm di truyền, giới tính và tuổi tác, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Nguy cơ mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto ở phụ nữ cao hơn gấp 7 lần so với đàn ông, đặc biệt là những phụ nữ đã từng mang thai.

Không phải tất cả những người có bệnh Hashimoto đều cần điều trị. Nếu tuyến giáp vẫn hoạt động tốt và bình thường thì bạn chỉ cần cùng bác sĩ theo dõi tình trạng.

Trong trường hợp tuyến giáp không sản xuất đủ hormone, bạn có thể phải sử dụng một số loại thuốc doi bác sĩ kê.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Không ăn các loại thực phẩm có phản ứng với miễn dịch: gluten, thực phẩm đặc hiệu, v.v.
- Ăn các loại thực phẩm chữa bệnh đường ruột,
- Bổ sung các chất dinh dưỡng hữu ích, thảo dược và chế phẩm sinh học;
- Tăng cường khả năng giải độc của cơ thể;
- Kiểm soát căng thẳng dài hạn.


ThS.BS Võ Tuấn Khoa
Khoa Nội tiết - BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường