Chấn thương chỉnh hình

Ăn uống như thế nào sau mổ nối gân ngón tay?

Em bị bung khớp ngón 1 tay trái với đứt gân. Muốn hỏi bác sĩ là ăn uống như thế nào để mau hồi phục và bao lâu thì thanh inox cố định được lấy ra ạ?

(Dương Quốc Tuấn - tuanduong...@gmail.com)

Ăn uống sau mổ nối gânBệnh nhân vẫn cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng sau mổ nối gây

Chào em,

Theo dân gian thì các loại rau có nhiều mủ hay nước tương, và đồ biển không tốt cho người mới mổ xong hay có vết thương vì nghĩ là sẽ tạo mủ, khó lành, sẹo lồi... Tuy nhiên, theo bằng chứng khoa học thì điều đó không đúng. Người có vết thương thì có thể ăn uống bình thường, không kiêng cử gì cả, miễn là thức ăn phải nấu chín uống sạch, rau nên luộc chín để dễ tiêu, những món ăn trước đây gây dị ứng nếu có thì không dùng. Người bệnh cần ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới mau lại sức.

Tuy nhiên, không nên uống rượu bia vì có thể làm vết thương chậm lành, dị ứng, giảm tác dụng thuốc uống đi kèm... việc tạo sẹo là do cơ địa, việc tạo mủ là do chăm sóc vết thương không đúng mà thôi. Như vậy, về mặt chế độ ăn, thì nhìn chung không có kiêng cữ gì, ngoại trừ không nên hút thuốc lá vì thuốc lá, không rượu bia, cần ăn uống đầy đủ chất (rau thịt cá trứng sữa), tránh các thực phẩm gây dị ứng (món nào ăn vào thấy nổi ban ngứa thì né ra), uống đủ nước trong ngày.

Sau mổ nối gân thì mình cần cố định khớp để cho gân nối được lành, thời gian này trung bình là 3-6 tuần tùy loại gân, do đó, đến thời điểm tầm 3-4 tuần, em cần tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình đã mổ cho em, để bác sĩ kiểm tra vết thương mới biết khi nào thì có thể tháo nẹp inox an toàn được, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường