Thận - Tiết niệu

Ăn ngủ tốt, tăng cân khi chạy thận nhân tạo, liệu thận có khả năng phục hồi?

Thưa bác sĩ, Tôi đã chạy thận được 2 năm nhưng vẫn ăn ngủ tốt, tăng cân, tiêu tiểu bình thường. Vậy thận của tôi có khả năng hồi phục không ạ?
Chạy thận nhân tạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chạy thận nhân tạo. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bệnh nhân đã có chỉ định chạy thận định kỳ tức là đã bước vào suy thận mạn giai đoạn cuối, ở giai đoạn này thì thận không bao giờ phục hồi được nữa. Tuy nhiên, không phải tất cả những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đều không có nước tiểu (còn gọi là vô niệu), mà có những bệnh nhân dù đã suy thận mạn giai đoạn cuối nhưng vẫn còn tiểu được (còn gọi là chức năng thận tồn lưu) nhưng những bệnh nhân này vẫn phải tiếp tục lọc thận định kỳ để đào thải các chất độc mà thận không lọc được chứ không phải lọc thận chỉ để lấy nước thay cho thận, vì thận ngoài chức năng lọc nước tiểu còn có chất năng lọc thải chất độc trong cơ thể mà.

Mặc dù thận sẽ không bao giờ có khả năng hồi phục, nhưng những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối còn chức năng thận tồn lưu giống như bạn thì tiên lượng tốt hơn những bệnh nhân vô niệu, nghĩa là thời gian sống còn lâu hơn, ít tai biến hơn, bạn đừng ỷ y mà tự ngưng lọc thận định kỳ, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bình thường, thận làm việc để lọc máu và thải chất độc, nước và muối ra khỏi cơ thể. Khi thận suy, đặc biệt là suy thận giai đoạn cuối, quả thận ngừng làm việc hoàn toàn.

Chạy thận nhân tạo
, máy lọc thận sẽ làm việc thay thế thận. Máu được bơm từ cơ thể, qua màng lọc của máy lọc máu và quay trở về cơ thể.

Bác sĩ sẽ giải đáp lúc nào bạn cần chạy thận nhân tạo, điều này phụ thuộc vào tình trạng chức năng thận và tình trạng sức khỏe của bạn. Bác sĩ sẽ kiểm tra máu để đánh giá chức năng thận.

Trước khi bạn bắt đầu lọc máu định kỳ, bạn phải được mổ FAV để chuẩn bị cho quá trình chạy thận sau này. FAV là một đường nối động mạch và tĩnh mạch tại tay của bạn, để khi chạy thận, bác sĩ lấy máu từ một nơi trên FAV và sau khi lọc xong, máu trả về ở vị trí gần đó trên đường nối động mạch-tĩnh mạch này.

Lợi ích của việc chạy thận nhân tạo:

- Chất lượng cuộc sống tốt hơn;
- Đời sống sẽ hạnh phúc hơn;
- Giảm các triệu chứng đau nhức, giảm chuột rút, nhức đầu và hụt hơi;
- Tăng cảm giác thèm ăn, ngủ ngon, tăng năng lượng và khả năng tập trung.

Có thể có vài dấu hiệu xảy ra trong quá trình lọc máu và bạn cần báo cho điều dưỡng hoặc bác sĩ ngay:

- Cảm thấy nhìn mờ;

- Khó thở;

- Đau bụng;

- Vọp bẻ;

- Buồn nôn hay nôn ói.

* Lưu ý:

- Cần phải giữ gìn và chăm sóc FAV: rửa sạch bằng xà phòng và nước ấm mỗi ngày, trước mỗi lần lọc máu; không đè ép hay mang vác đồ vật nặng bằng tay có mổ FAV; không cho ai đo huyết áp tay có mổ FAV.

- Kiểm tra FAV mỗi ngày: khi có bất thường về dòng máu hay cảm thấy không thoải mái bất kỳ điều gì về tay có mổ FAV cần báo ngay cho điều dưỡng và bác sĩ.

- Theo dõi cân nặng hàng ngày: khi thận không làm việc, nước tiểu sẽ giảm, máy lọc máu giúp bạn lấy dịch thừa ra ngoài, vì vậy bạn cần theo dõi cân nặng hàng ngày để giúp xác định lượng dịch dư thừa.

- Chế độ ăn đặc biệt: bạn cần hạn chế thức ăn nhiều muối mặn và nhiều kali; thức ăn nhiều chất khoáng có thể giúp bạn tránh loãng xương khi bạn bị suy thận.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình