Tiêu hóa - Gan - Mật

Ăn không đúng giờ gây hại cho sức khỏe như thế nào?

Thưa bác sĩ, Em hay bỏ bữa sáng vì dậy trễ, ăn trưa vào lúc 2h chiều và ăn tối lúc 9h tối thì có gây hại sức khoẻ không ạ?
Ăn không đúng giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ăn không đúng giờ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thời gian sinh hoạt - làm việc - ăn uống của em không tuân theo sinh lý bình thường của cơ thể, do đó sẽ dẫn đến các rối loạn chủ yếu lên hệ tiêu hóa và chuyển hóa năng lượng của cơ thể, từ đó có thể ảnh hưởng lên sức khỏe toàn thân, các tạng trong cơ thể sẽ khó hoạt động tốt nhất có thể, cũng như ảnh hưởng lên sức khỏe tinh thần với việc ngủ đêm dậy trễ, từ đó kéo theo giảm năng suất làm việc, tiếp thu kiến thức, trí nhớ... Em nên điều chỉnh lại em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Các bài báo khoa học đều chỉ ra rằng không chỉ việc chúng ta ăn gì mà chúng ta ăn vào thời điểm nào có ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe. Ăn uống không điều độ dẫn đến tăng cân, béo phì, huyết áp cao, tiểu đường loại 2 cho dù bạn tiêu thụ bao nhiêu calo đi nữa.

Một trong những đánh giá kiểm tra mô hình ăn uống quốc tế chỉ ra rằng béo phì là do liên quan đến việc ăn nhiều loại thực phẩm nhiều calo vào buổi tối. Một nghiên cứu khác lại cho biết những người ăn 6 bữa/ngày có nồng độ cholesterol và lượng insulin tốt hơn những người có chế độ ăn từ 3-9 bữa/ngày.

Bạn có bao giờ lùi bữa tối vì công việc bận rộn? Bạn có bao giờ bỏ bữa sáng vì ngủ quên? Miễn sao không bị rối loạn tiêu hóa sau đó thì không có vấn đề nghiêm trọng? Suy nghĩ này có lẽ rất sai lầm.

Những nghiên cứu khoa học về mối liên hệ giữa đồng hồ sinh học và sự trao đổi chất thời gian gần đây đã chứng minh rằng: các quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người như chán ăn, tiêu hóa và sự chuyển hóa chất béo, cholesterol và glucose, sẽ lặp lại sau 24 giờ. Đồng thời, các chuyên gia cũng giải thích ăn uống không đều đặn ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học, điều này sẽ dẫn đến tăng cân cùng với những nguy cơ khác đối với sức khỏe con người.

Việc thay đổi thời gian các bữa ăn có ý nghĩa quan trọng. Nếu đồng hồ sinh học của cơ thể bị gián đoạn sẽ dẫn đến tình trạng béo phì. Do vậy, nếu có thể sắp xếp duy trì khung thời gian cố định cho các bữa ăn hằng ngày là điều nên làm.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình