Tai - Mũi - Họng

Amidan sưng to, lưỡi xuất hiện đốm đỏ... dấu hiệu bệnh gì?

BS cho cháu hỏi, Cách đây 3 tháng cháu thấy cổ họng có khi bị đau dữ dội, sờ vào cổ thấy nổi hạch amidan sưng to, lưỡi có những đốm đỏ, môi xuất hiện đốm mụn thịt. Liệu cháu có bị ung thư vòm họng giai đoạn cuối không ạ? Cháu bị viêm amidan quá phát đã 4 năm rồi ạ. Cháu nên đến đâu để khám và điều trị là tốt nhất ạ?
Bạn nên đi khám khi bị viêm amidan cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bạn nên đi khám khi bị viêm amidan cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của em là mới xuất hiện 3 tháng nay, có triệu chứng của viêm amidan cấp trên nền mạn; hạch ở cổ cũng có thể xuất hiện trong viêm amidan cấp, chứ không phải có hạch thì hạch đó luôn là hạch ung thư.

Để phân biệt với ung thư họng miệng thì BS cần nội soi vùng hầu họng, xét nghiệm tìm tế bào ung thư. Như vậy, để chẩn đoán bệnh chắc chắn, loại trừ lo lắng mắc bệnh ác tính, em nên đến khám BV Tai Mũi Họng để được kiểm tra toàn diện và điều trị thích hợp, trường hợp viêm amidan quá phát cứ viêm họng tái đi tái lại thì cân nhắc mổ cắt amidan, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan cấp tính là hiện tượng xung huyết và tăng tiết chế của niêm mạc họng và amidan.

Khi bị viêm amidan cấp tính, người bệnh sẽ có những biểu hiện như:

- Triệu chứng toàn thân: Cảm giác người rét hoặc rét run kèm theo sốt 38-39 độ C. Toàn thân mệt mỏi, đau đầu, cảm giác chán ăn, nước tiểu ít và thẫm màu. Ngoài ra, đại tiện thường táo.

- Triệu chứng cơ năng: Khô, rát, nóng ở trong họng, đau họng, đau nhói lên tai, đau tăng lên rõ rệt khi nuốt, khi ho. Bệnh thường kèm theo viêm V.A, viêm mũi. Ngoài ra, ở trẻ em có amidan to thở khò khè, đêm ngáy to, nói giọng mũi.

Thường đợt viêm cấp sẽ tự khỏi mà không cần điều trị. Bệnh sẽ diễn biến khoảng 1 tuần, sau 3 – 4 ngày thì bệnh nhân hết sốt, các triệu chứng cơ năng giảm dần. Nhưng bệnh hay tái phát và có thể gây nên các biến chứng như:

- Tại chỗ: gây áp xe quanh amidan hay áp xe thành bên họng.

- Kế cận: thường gây viêm mũi họng, viêm tai giữa cấp, viêm thanh quản cấp, ở trẻ em hay gặp viêm khí - phế quản.

- Xa: có thể gây viêm cầu thận ở trẻ em, thấp khớp cấp. Với loại liên cầu tan huyết beta nhóm A thì dễ gây nên thấp tim.

Chính vì thế khi bệnh viêm amidan cấp tiến triển kéo dài hoặc có thể gây biến chứng thì cần điều trị triệt để bằng cách sử dụng kháng sinh toàn thân khi có mủ kết hợp với thuốc hạ sốt, giảm đau có xúc họng.

Bên cạnh đó, người bệnh nên nghỉ ngơi tại nhà, cách ly với trẻ em khác để tránh lây nhiễm. Trường hợp bệnh nhân viêm amidan mạn tính nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được lời khuyên chính xác xem có cần cắt amidan không.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình