Tâm lý - Tâm thần

Ám ảnh cưỡng chế nên khám ở đâu?

Bác sĩ ơi,

Em là nữ, năm nay 20 tuổi. Em cảm thấy mình đang có vấn đề về tâm lý ạ. Em đã bị rối loạn tâm lý từ khoảng năm lớp 12. Em tìm hiểu trên mạng thì những triệu chứng em gặp phải đều giống với hội chứng ám ảnh cưỡng chế.

Nhiều lúc em cảm thấy rất khổ sở, đau đớn khi phải chiến đấu một mình với nó. Mọi hoạt động học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày đều bị cản trở. Em thấy mình có những suy nghĩ không đứng đắn, bị ám ảnh khi cứ nhìn vào bộ phận sinh dục của người khác mặc dù em rất không muốn. Những lúc như vậy em đều thấy rất khổ sở và khó xử. Mọi hoạt động hằng ngày của em đều bị ảnh hưởng rất lớn. Em dần dần thu mình lại và ngại giao tiếp với mọi người.

Ở trên lớp em cũng không thể tập trung nghe giảng, ảnh hưởng đến kết quả học tập. Nhiều lúc em có thể kiểm soát được hành vi nhưng nhiều lúc khi gặp phải chút căng thẳng là em lại bị như vậy. Những hành vi không thể kiểm soát được đến bản thân em không hiểu nổi.

Em bị bệnh này ảnh hưởng đã hơn 2 năm rồi. Lúc nào tâm trạng em cũng lên xuống thất thường, nhiều lúc em thấy mình như rơi vào vực sâu, suy nghĩ tiêu cực. Nó khiến em thấy mệt mỏi và chán nản. Em viết những dòng này, em chân thành mong các bác sĩ tư vấn giúp em nên làm gì để có thể giảm bớt những triệu chứng như trên ạ. Em xin cảm ơn.

(Vũ Thúy - qtranvu...@gmail.com)

Bất kỳ những biểu hiện tâm lý không ổn định đều phải được thăm khám để chẩn đoán và điều trị kịp thời

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp, BS cũng nghĩ nhiều khả năng em bị ám ảnh cưỡng chế. Bệnh này nếu mà tự bản thân mình điều tiết được những suy nghĩ, hành vi của mình thì tốt, nếu không thể thì cần đến hỗ trợ của tâm lý trị liệu và dùng thuốc.

Và rõ ràng là 2 năm nay em đã mất kiểm soát bản thân mình và nó gây ra những rối loạn trong công việc, cuộc sống của em.

Do đó, BS khuyên em nên khám chuên khoa tâm thần để bs định bệnh, mức độ và có hướng dẫn điều trị tích cực hơn. Rối loạn tâm lý - tâm thần ngày nay rất thường gặp và có thể điều trị được, cũng không phải là điều trị suốt đời đâu, em đừng lo lắng quá nha.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường