Cơ - Xương - Khớp

27 tuổi bị thoái hóa khớp, có nguy hiểm không?

Thưa BS,

Em 27 tuổi, cao 1m6, nặng 60kg.

Em bị thoái hóa khớp. Có đi khám và uống thuốc theo đơn, giờ tay chân em lúc nào cũng âm ỉ đau khó chịu, em muốn giảm cân nhưng lại tập thể dục không được, mà giảm ăn thì bị dạ dày hành, em phải làm sao ạ? BS cho em hỏi em sẽ sống với cái đau nhức này suốt đời ạ? với lại em còn trẻ mà đã bị như vậy, liệu theo thời gian em có bị nặng hơn hay có biến chứng gì nghiêm trọng không ạ? Mong được BS trả lời!

(Minh Tam)

27 tuổi bị thoái hóa khớp, có nguy hiểm không?Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi đang ngày càng có xu hướng phổ biến với tỷ lệ người mắc phải tình trạng này ngày ngày càng tăng cao

Chào em,

Thoái hóa khớp là quá trình lão hóa mang tính quy luật của tổ chức sụn, các tế bào, tổ chức ở khớp và quanh khớp, do đó bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Người trẻ ít khi mắc bệnh trừ khi có chấn thương hoặc dị dạng bẩm sinh.

Theo mô tả của em, tôi khá nghi ngờ về chẩn đoán thoái hoá khớp, có thể em chỉ bị đau mỏi cơ và dây chằng do ít vận động, tích tụ các sản phẩm chuyển hoá hoặc cũng nên khám chuyên khoa khớp xem có bệnh lý khớp viêm nào khác hay không.

Ngay cả ở bệnh nhân thoái hoá khớp cũng có bài tập riêng để giảm cân và tăng cường sức mạnh cho hệ cơ xương, nâng đỡ hoạt động của khớp.

Do đó, bác sĩ khuyên em nên khám chuyên khoa cơ xương khớp để tìm nguyên nhân và chữa dứt điểm bệnh. Về cân nặng thì trường hợp của em, BMI vẫn trong giới hạn bình thường, không phải là thừa cân tới mức phải giảm cân cấp tốc đâu em nhé!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường