Chat với bác sĩ

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư hướng dẫn cách phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư
PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM Xem thông tin

Trong chương trình tư vấn ngày 9/4, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư - Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn TPHCM đã giúp bạn đọc AloBacsi giải đáp câu hỏi: Làm thế nào phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng trước đại dịch COVID-19?

Đây là chương trình "Truyền thông tư vấn bảo vệ sức khỏe phòng chống COVID-19" do Hội Y học TPHCM phối hợp với Kênh truyền thông AloBacsi thực hiện ngày 9/4. Kính mời bạn đọc đón xem.

1. Cho đến hiện tại, con số thống kê số người mắc tại Việt Nam thấp hơn nhiều so với các nước lân cận, với tỉ lệ tử vong là 0 - một con số làm ấm lòng hàng triệu trái tim, và thắp lên hy vọng về cách chống dịch của một nước có tiềm năng kinh tế hạn chế. Theo PGS, đâu là mấu chốt của thành công này? Dư luận rất muốn được hiểu rõ hơn về thành công này?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Cho đến nay, số ca mắc bệnh của Việt Nam so với các nước trong khu vực, có cùng nguy cơ là thấp nhất và số ca tử vong là 0. Để có được những thành công bước đầu như vậy dựa trên nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là sự phối hợp của nhiều ban, ngành. Không chỉ riêng Bộ Y tế mà gần như các ban, ngành trong toàn quốc đều chung tay chống dịch. Như chúng ta đã thấy, ngay cả công an, quân đội… đều vào cuộc.

Thứ 2 là chúng ta đã chuẩn bị kịch bản ứng phó với dịch bệnh ngay từ sớm. Việt Nam đã ban hành chẩn đoán, điều trị trước khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chính thức ban hành 2 ngày. Tất cả các phương án được thực hiện tại nước ta gần như là sớm hơn so với các quốc gia khác.

Tại một số nước, khi ca nhiễm đã lên tới gần 1.000 người mới bắt đầu nâng các cấp độ cảnh báo. Còn ở nước ta theo quy định của Bộ Y tế, khi có 20 ca đã nâng lên cấp độ 3, và đến khi có gần 200 ca nâng lên cấp độ cao nhất, như hiện tại là cách ly xã hội.

Thứ 3 là cách ứng phó rất nhanh, rất quyết liệt. Ngay cả CDC và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng muốn học hỏi từ Việt Nam, đó là cách sàng lọc, cách ly, theo dõi dấu vết của từng người bệnh nhân dương tính.

Bắt đầu từ bệnh nhân dương tính số 0 (F0), chúng ta bắt đầu truy tìm những người tiếp xúc gần với F0 là F1 và những người tiếp xúc gần với F1 là F2, rồi đến F3, F4 để tiến hành cách ly. Điều này các nước khác không làm được.

Một vấn đề nữa cũng rất quan trọng, nước ta đã đổ hết các nguồn lực vào trong việc điều trị cho từng người bệnh. Vì vậy, có những người mắc bệnh COVID-19 nặng nhưng với các tiến bộ kỹ thuật mới, chẳng hạn như ECMO đã có thể điều trị thành công.

 PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư hướng dẫn cách phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồngThầy thuốc Nhân dân, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư hiện là Chủ tịch Hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn TPHCM

2. Theo Bộ Y tế, Việt Nam đang sang giai đoạn 3 của công tác phòng chống dịch COVID-19, khó khăn đã xuất hiện khi chúng ta mất dấu bệnh nhân số 0 (F0) tại một số ổ dịch. Thưa PGS, việc mất dấu bệnh nhân số 0 sẽ gây nguy cơ và khó khăn như thế nào trong việc ngăn chặn lây lan?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Như tôi đã nói, vấn đề quan trọng là tìm ra bệnh nhân số 0 để truy tìm những người đã có tiếp xúc gần, từ đó có biện pháp cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày.

Trong tổng số bệnh nhân mắc COVID-19 đến hiện tại, gần như chúng ta có thể xác định được bệnh nhân số 0, chỉ có một vài ca là mất dấu, không rõ nguồn lây ở đâu. Điều này sẽ dẫn đến không truy tìm được người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly.

Vì vậy, vấn đề lo ngại là có mối lây lan trong cộng đồng. Tình trạng đang diễn ra ở châu Âu, châu Mỹ cũng tương tự như vậy, tức là hoàn toàn mất dấu bệnh nhân số 0, nên không thể biết được những người nào đang nhiễm bệnh để cách ly, có biện pháp phòng ngừa.

3. Tại Việt Nam, đeo khẩu trang vẫn luôn được khuyến cáo là một trong những biện pháp phòng ngừa COVID-19 hiệu quả. Về việc đeo hay không đeo khẩu trang, tại sao nhiều nước lại chỉ khuyến cáo người bệnh và nhân viên y tế mới nên đeo. Xin BS cho biết quan điểm? Nên sử dụng khẩu trang gì, chất lượng ra sao và đeo như thế nào là đúng?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Ở nhiều nước châu Âu, việc đeo khẩu trang không phải là một thói quen và chỉ có những người mắc bệnh mới cần đeo khẩu trang để bảo vệ cho người khác. Trong khi người châu Á chúng ta có thói quen đeo khẩu trang để tránh bụi, chống nắng.

Tôi nghĩ như thế này, về vấn đề người bệnh đeo khẩu trang thì điểm này hầu như đã được thống nhất thực hiện, tuy nhiên khi dịch bệnh đã gia tăng số ca mắc như hiện nay thì chúng ta không thể biết được trong cộng đồng ai là người bệnh, ai là người chưa mắc bệnh.

Giả sử có những người chưa có biểu hiện của bệnh nhưng lại mang virus trong người thì đã có khả năng lây bệnh rồi. Như vậy, những người này cũng phải đeo khẩu trang để bảo vệ những người xung quanh.

Do đó, việc đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, khu vực đông người là điều cần thiết. Hiện tại, các nước châu Âu, châu Mỹ cũng đã bắt đầu thay đổi quan điểm, tuyên truyền đeo khẩu trang rồi, nhưng chỉ tiếc là họ nhận ra khá trễ mà thôi.

4. Thưa bác sĩ, kênh AloBacsi tiếp nhận trung bình một ngày không dưới 30 câu hỏi chung quanh khẩu trang, xin gửi đến BS 2 thắc mắc của số đông:

- Dùng khẩu trang vải bán trên thị trường có tác dụng ngăn lây nhiễm COVID-19 không?

- Khẩu trang y tế sau khi giặt, ủi, xịt cồn có thể tái sử dụng?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Lâu nay, trong cộng đồng vẫn sử dụng khẩu trang y tế. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 bùng phát dẫn đến tình trạng khan hiếm khẩu trang. Ngay cả trong bệnh viện, những người cần khẩu trang y tế nhất là bác sĩ, điều dưỡng cũng không đủ để dùng. Chính vì vậy, nhiều người đã đồng lòng lên tiếng hãy để dành khẩu trang cho các nhân viên y tế.

Thực sự, trong cộng đồng không cần phải mang khẩu trang y tế mà có thể sử dụng khẩu trang vải. Như một chiếc khẩu trang vải tôi đem theo và kiểm tra thì thấy nó vẫn đảm bảo được 3 lớp như khẩu y trang y tế, có lớp chống thấm. Khi tôi thử nghiệm đổ nước vào khẩu trang thì không thấy nước thấm ra. Thậm chí, lớp bên trong cùng được giới thiệu là khử khuẩn, trong khi khẩu trang y tế không có chức năng này. Như vậy, việc sử dụng khẩu trang vải trong cộng đồng vẫn đảm bảo như khi chúng ta đeo khẩu trang y tế, mà còn có thể giặt, tái sử dụng được.

Về khẩu trang y tế, để đảm bảo cần tối thiểu 3 lớp. Lớp ngoài cùng là chống thấm. Khi thử nghiệm, nước không thấm được vào lớp này. Ở giữa là lớp lọc, đây là lớp mà chúng ta hy vọng nó có chặn đứng đường xuyên vào của virus. Lớp trong cùng là giữ ẩm, để khi đeo khẩu trang, việc thở và hút ẩm sẽ dễ dàng hơn.

Điều quan trọng nhất của khẩu trang là lớp chống thấm. Nếu ai đó hắt hơi hay nhảy mũi mà có bắn dịch tiết thì qua khẩu trang sẽ chặn lại, virus, vi khuẩn không thâm nhập được vào bên trong để gây bệnh.

Nhưng khi chúng ta giặt khẩu trang y tế để tái sử dụng, thì theo cảm quan thông thường tôi thấy nó mỏng hơn. Hơn nữa, khi thử bằng cách lấy nước đổ lên khẩu trang thì chất lượng chống thấm không còn được đảm bảo như khẩu trang mới, chưa qua sử dụng.

Ngoài ra, tôi còn thử theo một cách khác, đó là đeo khẩu trang và sau đó bật hộp quẹt, thổi tắt lửa. Khẩu trang đã giặt lại, thổi ngọn lửa sẽ tắt ngay. Ngược lại, khẩu trang chưa qua sử dụng, thổi ngọn lửa không bị tắt.

Điều này là do khi giặt những lỗ giữa màng lọc trong khẩu trang bị to ra nên khi thổi lửa sẽ tắt ngay. Giả sử virus có kích thước trên 100 Nanômét và các lỗ giữa màng lọc khẩu trang bị to ra so với kích thước này do quá trình giặt thì virus có thể đi xuyên qua và vào cơ thể chúng ta.

Do đó, tôi không khuyến cáo giặt lại khẩu trang y tế. Vì khi giặt lại trông bề ngoài rất sạch sẽ nhưng mang vào không còn chất lượng để bảo vệ nữa.

phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

5. Rửa tay cũng là biện pháp quan trọng trong phòng ngừa dịch COVID-19. Theo BS hiện nay việc thực hiện rửa tay đã đầy đủ chưa? Thao tác đã đúng chưa?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Trước đây, việc rửa tay dường như chưa được mọi người chú trọng lắm, thường xuyên quên nhưng bây giờ trong cộng đồng gần như mọi người ai cũng lo lắng tới việc rửa tay.

Không chỉ trong dịch bệnh COVID-19 mà việc rửa tay hàng ngày rất có ý nghĩa và là việc vô cùng quan trọng.

Chúng ta chỉ biết virus lây lan là do tiếp xúc gần, người bệnh nói chuyện rồi bắn dịch tiết qua người khác mà quên mất một vấn đề quan trọng khác. Đó là khi một người nhiễm virus, họ có thể ho, hắt hơi và giọt bắn mang con virus đó đi vào các về mặt môi trường hoặc bàn tay của người bệnh mang virus chạm vào các bề mặt trong môi trường. Khi chúng ta đến nơi công cộng và sờ vào các vật dụng mà người bệnh đã chạm vào như bàn, ghế, hành lang, nắm cửa… và sau đó không rửa tay, đưa tay lên mắt, mũi, miệng của mình thì sẽ bị nhiễm bệnh.

Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh, nếu chúng ta có sẵn nước rửa tay bỏ túi trong người và sử dụng thường xuyên, đúng cách thì sẽ giảm bệnh đường hô hấp rất nhiều.

Do đó, chúng ta nên tập thói quen luôn luôn mang chai nước rửa tay bỏ túi trong người, trong túi xách hoặc mua dạng có móc treo rất tiện lợi, có thể rửa vào bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, tôi thấy mọi người rửa tay cũng chưa đúng kỹ thuật. Không phải chỉ khi rửa tay bằng xà phòng mới cần đủ 6 bước mà ngay cả rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh cũng cần như vậy mới đảm bảo tay mình sạch virus.

6 bước rửa tay đúng cáchRửa tay bằng các dung dịch, gel sát khuẩn nhanh cũng cần phải thực hiện đủ 6 bước như rửa tay bằng xà phòng

6. Tuy Bộ Y tế đã khuyến cáo không dùng buồng khử khuẩn, nhưng nhiều người có tâm lý là “có còn hơn không”, hoặc cho dù hít phải hóa chất độc hại nhưng chỉ chút ít ở dạng phun sương, và thời gian sử dụng ngắn cũng không gây hại nhiều, còn hơn là nhiễm virus SARS-CoV-2 thì nguy hiểm gấp bội. BS có ý kiến thế nào ạ?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Đến thời điểm này, Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo là buồng khử khuẩn chưa được chứng minh khoa học. Nhiều người có suy nghĩ hay là cứ xem có hiệu quả hay không, kiểu như “có bệnh thì vái tứ phương”.

Tuy nhiên, trong y học khi sử dụng bất kỳ điều gì cho con người đều phải chứng minh được 2 điểm, thứ nhất là có hiệu quả hay không, thứ 2 là có an toàn hay không.

Đối với khử khuẩn cho bề mặt môi trường hay xịt khử khuẩn lên dụng cụ thì rất đơn giản, chỉ cần chứng minh là diệt được virus, vi khuẩn thôi. Nhưng với con người thì khác, không chỉ chứng minh nó diệt được virus, vi khuẩn trên da, niêm mạc mà còn phải có đầy đủ chứng cớ an toàn, không gây viêm, kích ứng hay thậm chí là khả năng ung thư về sau này. Do đó, việc sử dụng trên người phải rất cẩn trọng.

Hiện, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được việc bước vào buồng khử khuẩn đó trong vòng 30 giây thì những con virus, vi khuẩn bị tiêu diệt. Điều này chỉ mới được chứng minh ở phòng thí nghiệm với dạng ngâm, còn ở đây là dạng xịt thì lại khác. Do đó, hoàn toàn chưa chứng minh được nó có hiệu quả hay không.

Xin chia sẻ với các bạn, tôi cũng có thử buồng khử khuẩn này rồi. Khi bước ra khỏi đây thì cảm giác đầu tiên là bị ướt. Lúc này tôi lại lo lắng hơn, vì virus, vi khuẩn rất thích môi trường nước. Giả sử với người ướt như vậy và sau đó đến một khu vực nào đó có yếu tố nguy cơ, thì môi trường nước này sẽ giúp vi khuẩn phát triển nhanh hơn, cao hơn và biết đâu sẽ làm tăng mức độ nguy cơ nhiễm cao hơn.

Thứ hai là về độ an toàn, hiện Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, không nên xịt, phun hóa chất như clo hay cồn vào trong niêm mạc, mũi, miệng vì khi chúng ta hít vào có thể bị viêm niêm mạc mũi, họng. Đây là vấn đề sức khỏe đơn giản nhất có thể gặp phải. Chưa kể nếu hít các hóa chất vào phổi, thì lại càng nguy hiểm hơn. Do đó, tôi thấy về cả tính hiệu quả và an toàn thì buồng khử khuẩn này chưa rõ ràng.

7. Một số người dùng áo mưa phương tiện (áo mưa mỏng, dùng 1 lần) khi đi máy bay hoặc ra nơi công cộng, theo BS việc này có tăng thêm khả năng phòng nhiễm bệnh?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Áo mưa cũng được xem như một chiếc áo choàng phủ bên ngoài, làm bằng vật liệu không thấm nước. Điều này có nghĩa là nếu có bắn dịch tiết thì không thấm được qua lớp áo mưa này để ngấm vào quần áo bên trong. Vì vậy, thực sự thì mặc áo mưa bên ngoài cũng có thêm tính chất bảo vệ. Nhưng quan trọng là chúng ta phải biết khi nào nên mặc, khi nào nên tháo ra.

Giả sử như bạn đi máy bay và nghĩ rằng có thể có nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn trên chuyến bay đó. Vậy thì sau khi xuống máy bay bạn phải tháo chiếc áo mưa đó ra ngay, chứ không phải để về nhà mới cởi thì không còn ý nghĩa gì nữa.

Ngoài ra, chúng ta phải nhớ rằng ngay cả trên máy bay thì cũng đừng quên nguyên tắc quan trọng là đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

8. Với những người do yêu cầu công việc bắt buộc cần phải di chuyển bằng máy bay trong thời gian này, xin BS cho lời khuyên để an toàn tránh lây nhiễm khi bay?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Cũng không có gì đặc biệt lưu ý cả. Điều quan trọng là nếu không có việc gì cần thiết (không thể di chuyển bằng phương tiện nào khác, hoặc có công việc bắt buộc phải đi máy bay) thì không nên lên máy bay trong thời điểm này.

Và trong trường hợp bắt buộc phải đi máy bay thì cần giữ nguyên tắc cơ bản như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên đúng cách.

9. Hiện tại một số nhà thuốc hướng dẫn người dân đổ cồn vào chai xịt, dùng để xịt lên quần áo, túi xách, nón mũ khi đi ra đường về… Theo BS cách khử khuẩn này có hiệu quả?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Về việc xịt hóa chất lên các vật dụng cá nhân thì hiện nay chỉ cho phép dùng cồn thôi. Những loại hóa chất dạng xịt vẫn có thể sử dụng nhưng dùng cồn là an toàn nhất. Vì vậy, nếu quý vị và các bạn muốn dùng hóa chất để lau túi xách, nón mũ sau khi ra đường thì có thể sử dụng cồn lau lại các vật dụng này.

Nếu các bạn vẫn muốn sử dụng các loại hóa chất dạng xịt khác thì phải xem xét về mức độ an toàn của sản phẩm. Vì mặc dù không dùng trực tiếp lên cơ thể, nhưng trong quá trình xịt lên các vật dụng thì hóa chất vẫn có thể dính lên tay chúng ta.

Riêng đối với việc xịt khử khuẩn vào khẩu trang, các hóa chất đọng lại trên đó và khi chúng ta đeo vào sẽ hít phải chúng. Trong khi đó chúng ta không biết đó là loại hóa chất gì và ngưỡng an toàn là bao nhiêu thì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Do đó, các bạn có thể khử khuẩn trên các vật dụng giỏ xách, túi đeo nhưng riêng khẩu trang thì tôi không khuyến cáo là xịt hóa chất để khử khuẩn.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ mới nghiên cứu tác dụng của việc xịt hóa chất trên bề mặt cứng, bề mặt da, môi trường, còn khẩu trang là mặt vải, mặt vải không dệt thì đến nay chưa có ai chứng minh về mặt hiệu quả khi xịt hóa chất lên khẩu trang như thế này.

10. Thưa PGS, lâu nay, đa phần mọi người chỉ quan tâm đến việc chữa bệnh, nhưng sau đợt dịch này, người dân sẽ hình thành những thói quen tốt trong sinh hoạt như rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang, bớt ăn uống chung đụng… Vai trò của công tác chống nhiễm khuẩn cũng được đặc biệt chú ý, điều này giúp phòng ngừa nhiều bệnh khác chứ không chỉ COVID-19. Nhân dịp mọi người đang quan tâm đặc biệt đến sức khỏe, theo PGS, chúng ta nên tuyên truyền thêm các thói quen tốt nào để phòng ngừa bệnh trên diện rộng?

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư: Đúng là từ khi có dịch đến nay tôi thấy mọi người đã thay đổi thói quen. Nếu trước kia mọi người không quan tâm đến vấn đề kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng ngừa lây nhiễm thì hiện tại gần như ai cũng hiểu vấn đề đó.

Không biết các bạn có để ý không, nhưng chúng tôi thường hay nói với nhau, hình như trong mùa dịch này ít cảm cúm hơn, ít những bệnh tiêu chảy, bệnh vặt hơn... Điều này cũng có khả năng là do chúng ta thay đổi hành vi, thói quen.

Việc không rửa tay, không đeo khẩu trang vào những chỗ đông người hoặc ăn uống chung, dùng chung đũa, chén… cũng đã được chứng minh dễ lây truyền các bệnh đường hô hấp. Không chỉ riêng virus SARS-COV-2 mà các virus khác cũng có thể lây qua những thói quen này.

Người ta thường nói việc thay đổi một thói quen, một hành vi là cực kỳ khó khăn, không đơn giản ngày một ngày hai là có thể làm được. Tuy nhiên, theo tôi thì qua thời gian này, người dân sẽ có bài học kinh nghiệm và thay đổi thói quen, chuyển sang lối sống phòng ngừa bằng những cách đơn giản như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch có chứa cồn, hoặc mang khẩu trang khi đến chốn đông người, hoặc trong lúc sinh hoạt, ăn uống thì sẽ dùng riêng bát, đũa, muỗng... Đây là những cái "được" lớn nhất sau dịch bệnh.

Hội Y học TPHCM và AloBacsi hợp tácPGS.TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - Chủ tịch Hội Y học TPHCM (bìa phải) trao thư cảm ơn cho PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Chương trình tư vấn sức khỏe về dịch bệnh COVID-19

Trân trọng cảm ơn Hội Y học TPHCM và PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư đã đồng hành cùng AloBacsi trong chương trình này.

Mời bạn đọc xem lại chương trình livestream cùng PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư TẠI ĐÂY

Đôi nét về PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư

Thầy thuốc Nhân dân, PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư tốt nghiệp Đại học Y khoa Huế (1988); Thạc sĩ Bệnh học Nội khoa Đai học Y Dược TPHCM (1999), Chuyên gia Dịch tễ lâm sàng ĐH Bordeau (2000);Tiến sĩ Dịch tễ lâm sàng các bệnh truyền nhiễm tại ĐH Newcastle, Úc (2005).

Bà hiện là Chủ tịch Hội Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn TP.HCM; Nguyên Trưởng khoa Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn Bệnh viện Chợ Rẫy; Nguyên Trưởng đơn vị Quản lý rủi ro Bệnh viện Chợ Rẫy; Chủ nhiệm bộ môn Kiểm Soát Nhiễm Khuẩn và Dịch tễ bệnh viện Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM).

PGS.TS.BS Lê Thị Anh Thư là Ủy viên thường vụ Hội Y Học TP.HCM; Ủy viên Ban kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế; Ủy viên Hội đồng biên soạn hướng dẫn quốc gia kiểm soát nhiễm khuẩn Bộ Y tế; Nghiên cứu viên chính của dự án WHO Small Grant Researches; Chuyên gia Tư vấn các dự án phi chính phủ, dự án phòng ngừa Lao của CDC, Atlanta Hoa Kỳ.

Bà là tác giả của hơn 65 bài báo trong và ngoài nước, biên soạn và tham gia biên soạn 6 sách chuyên khảo và báo cáo tại hơn 30 Hội nghị quốc tế.

Với những đóng góp lớn lao đó, PGS Lê Thị Anh Thư nhận danh hiệu Phó Giáo sư năm 2011, được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao Động Hạng Ba (năm 2012) và Hạng Hai (năm 2018); Danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân năm 2016.


Nguồn: AloBacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Chủ đề

Chuyên gia đầu ngành tư vấn về bệnh COVID-19

Mới cập nhật