Tin Y tế

Hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm nCoV: "Tôi nín thở vì sợ virus sang cho đồng nghiệp"

Mỗi khi đồng nghiệp đến kiểm tra cô sẽ nín thở, vì sợ virus bên trong cơ thể sẽ lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang mải miết chiến đấu trên tiền tuyến. Ning Zhu - một trong hơn 1.700 nhân viên y tế nhiễm nCoV tại Trung Quốc cho biết.

Hơn 1.700 nhân viên y tế đã bị nhiễm virus và 6 người đã chết

Ning Zhu, một y tá ở Vũ Hán thay vì nhận sự giúp đỡ trên tuyến đầu, cô đã tự kiểm dịch tại nhà trong nhiều tuần, sau khi kết quả quét ngực vào ngày 26/1 cho thấy nghi ngờ nhiễm virus Corona mới. Zhu được yêu cầu chờ xét nghiệm axit nucleic sẽ đưa ra kết luận cuối cùng, nhưng nó không bao giờ đến.

"Ngay bây giờ đó thực sự là một vấn đề. Bệnh viện chúng tôi đã có hơn 100 người bị cách ly tại nhà", cô nói với CNN qua điện thoại. Thêm 30 nhân viên y tế đã được xác nhận là có virus, cô nói.

"Nếu các xét nghiệm đều ổn, chúng tôi có thể quay trở lại làm việc. Tôi thực sự không có bất kỳ triệu chứng nào, chỉ có một vấn đề nhỏ với CT scan, có vẻ như có một chút nhiễm trùng", cô nói.

Zhu ước tính rằng trong số 500 nhân viên y tế tại bệnh viện, hơn 130 người có thể đã bị nhiễm virus, đến nay đã lây nhiễm hơn 60.000 người trên toàn cầu. Cô từ chối công khai tên bệnh viện của mình và yêu cầu sử dụng bút danh vì cô không được phép nói chuyện với giới truyền thông.

Một bác sĩ mặc trang phục cách ly trước khi vào khu cách ly áp suất âm ở bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán

Tình hình ở bệnh viện của cô không phải là duy nhất. Một y tá của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán cho biết trên Weibo, khoảng 150 đồng nghiệp tại bệnh viện của cô đã được xác nhận hoặc nghi ngờ bị nhiễm bệnh - bao gồm cả bản thân cô.

Y tá, người đã tự kiểm dịch tại nhà kể từ khi bị nhiễm bệnh vào tháng trước, cuối cùng đã được đưa vào bệnh viện mà cô làm việc để điều trị vào thứ ba.

"Tầng tôi cách ly trên cơ bản là chứa đầy các đồng nghiệp từ bệnh viện của tôi," cô viết trong một bài đăng vào thứ Tư. "Đây chủ yếu là phòng đôi hoặc ba, với tên và số giường của đồng nghiệp của tôi được viết rõ ràng bằng màu đen và trắng trên cửa".

Mỗi khi các đồng nghiệp đến kiểm tra, cô sẽ nín thở. "Tôi sợ virus bên trong cơ thể tôi sẽ xuất hiện và lây nhiễm cho những đồng nghiệp vẫn đang chiến đấu trên tiền tuyến" - cô viết.

Hôm thứ Sáu, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã tiết lộ rằng 1.716 nhân viên y tế trên toàn quốc đã bị nhiễm virus, 6 người trong số họ đã chết. Gần 90% (87,5%) trong số đó đến từ tỉnh Hồ Bắc, trong đó Vũ Hán là thủ đô.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói chuyện với các nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ thông qua một liên kết video tại Bệnh viện Ditan Bắc Kinh ở Bắc Kinh vào ngày 10/2

Lây nhiễm chéo từ bệnh viện

Các nhân viên y tế từ lâu đã phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao trong các đợt bùng phát lớn, bao gồm cả dịch bệnh hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) đã tàn phá Trung Quốc từ cuối năm 2002 đến 2003. Tuy nhiên, tại Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát Corronavirus mới bây giờ trở nên trầm trọng hơn do thiếu nguồn lực y tế nghiêm trọng để đối phó với lượng bệnh nhân, cũng như cảnh báo muộn màng của chính phủ về tỷ lệ nhiễm trùng cao.

Chỉ riêng tại Vũ Hán, đã có 1.102 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh, chiếm 73% số ca nhiễm bệnh trong tỉnh và 64% trên toàn quốc.

Thành phố 11 triệu dân này có 398 bệnh viện và gần 6.000 phòng khám cộng đồng. Tuy nhiên, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đã chỉ định 9 bệnh viện điều trị các trường hợp nhiễm Coronavirus, cũng như 61 bệnh viện khác có phòng khám ngoại trú sẽ tiếp nhận bệnh nhân bị sốt - được cho là triệu chứng phổ biến của bệnh giống như viêm phổi.

Các y tá tập trung tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán vào ngày 12/2

Trong một số bệnh viện được chỉ định này, nhân viên y tế đã chiếm một tỷ lệ đáng kể trong số các bệnh nhân mắc bệnh.

Ví dụ, tại Bệnh viện Trung Nam, một trong số 61 bệnh viện xử lý các trường hợp, 40 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chiếm gần 30% trong số 138 bệnh nhân Coronavirus được bệnh viện nhập viện từ ngày 1 - 28/1, theo một bài báo nghiên cứu được công bố trong Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ tuần trước.

Peng Zhiyong - Giám đốc y học cấp tính tại Bệnh viện Trung Nam, đồng tác giả của bài báo, nói với tạp chí điều tra Trung Quốc Caixin rằng "tỷ lệ này rất nhỏ so với các bệnh viện khác".

Tại bệnh viện số 7 Vũ Hán, một trong số 61 cơ sở, 2/3 nhân viên ICU bị nhiễm bệnh do thiếu nguồn lực y tế.

Chính phủ Vũ Hán đã thừa nhận sự thiếu hụt vật tư y tế, như mặt nạ hô hấp chuyên dụng N95, kính bảo hộ và bộ quần áo bảo hộ. Các bệnh viện trên khắp Vũ Hán đã kêu gọi giúp đỡ nhiều lần trên phương tiện truyền thông xã hội, kêu gọi quyên góp thêm các thiết bị bảo vệ, vốn rất quan trọng trong việc bảo vệ nhân viên tuyến đầu khỏi nhiễm virus từ bệnh nhân.

Trên Weibo, một bài đăng của tờ Daily của nhà nước cho thấy các nhân viên y tế trong một bệnh viện Vũ Hán đã tự phải làm các thiết bị bảo vệ từ túi rác bằng nhựa.

Ngoài việc không đeo khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ, nhân viên y tế cũng kiệt sức bởi khối lượng công việc.

Vào thứ Sáu, NHC tuyên bố sẽ "cải thiện một cách hữu hình các điều kiện làm việc của nhân viên y tế tuyến đầu" và bảo vệ tốt hơn các quyền và lợi ích của họ.

"Tôi trân trọng và biết ơn đối với tất cả các nhân viên y tế ở tuyến đầu, nhưng điều chúng tôi thực sự cần làm là cung cấp cho họ nhiều sự quan tâm hơn", phó giám đốc ủy ban Zeng Yixin nói.

Nhân viên y tế trong bộ đồ bảo vệ di chuyển một bệnh nhân tại một khu vực cách ly của bệnh viện ở Vũ Hán vào ngày 6/2

Virus truyền từ người sang người

Đây là trọng tâm của vấn đề đã được gieo vào ngay từ đầu cuộc khủng hoảng - ngay cả trước khi nguồn lực y tế bắt đầu cạn kiệt.

Sự chậm trễ ban đầu của chính phủ trong việc tiết lộ thông tin về vụ dịch có nghĩa là nhân viên y tế không biết về những nguy cơ tiềm ẩn trong giai đoạn đầu. Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang thừa nhận trên CCTV vào cuối tháng trước rằng chính phủ của ông không tiết lộ thông tin về Coronavirus "một cách kịp thời".

Chính quyền Trung Quốc liên tục nhấn mạnh trong những ngày đầu của vụ dịch rằng không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh - một dấu hiệu quan trọng đối với việc lây truyền từ người sang người được sử dụng để cho rằng virus này không phải là bệnh truyền nhiễm.

Li Wenliang - một bác sĩ người Vũ Hán chết vì coronavirus, đã cố gắng cảnh báo những người khác sớm trong đợt bùng phát nhưng bị cảnh sát trừng phạt và buộc phải im lặng vì "tung tin đồn". Việc đàn áp Li, cùng với các bác sĩ y khoa khác, những người đã cố gắng gióng lên hồi chuông cảnh báo về virus, có khả năng dẫn đến lây nhiễm chéo không cần thiết trong bệnh viện, cũng như trong các gia đình và cộng đồng.

Tòa án tối cao Trung Quốc cho biết trong một bài bình luận vào ngày 28/1 rằng mọi người đã nghe những lời cảnh báo của Li rằng họ có thể có "các biện pháp như đeo mặt nạ, khử trùng nghiêm ngặt và tránh đi chợ hoang dã".

Thay vì không biết về những rủi ro sức khỏe, nhiều bác sĩ và y tá chỉ đeo khẩu trang dùng một lần khi điều trị cho bệnh nhân Coronavirus tiềm năng khi bắt đầu bùng phát. Ivan Hung, trưởng phòng truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông, cho biết những chiếc mặt nạ này là "chắc chắn không đủ" trong việc chống lại virus.

"Về cơ bản, nhân viên y tế nên đeo khẩu trang N95, kính bảo hộ hoặc tấm chắn mặt và bộ đồ bảo vệ không chỉ ở các phường cách ly, mà còn tại các khoa cấp cứu và phường y tế - về cơ bản là bất cứ nơi nào người ta có thể tiếp xúc với bệnh nhân coronavirus " - ông nói.

Li Wenliang đã ra đi ở tuổi 34 sau khi vô tình nhiễm virus từ một bệnh nhân vào ngày 10/1 làm dấy sự đau buồn và phẫn nộ, cũng như kêu gọi tự do ngôn luận.

"Tôi đã tự hỏi tại sao các thông báo chính thức của chính phủ vẫn nói rằng không có sự lây truyền từ người sang người và không có nhân viên y tế nào bị nhiễm bệnh" - Li nói trong một bài đăng trên Weibo.

Li Wenliang, một bác sĩ đã bị cảnh sát trừng phạt vì cố gắng cảnh báo những người khác về Coronavirus ngay từ đầu trong vụ dịch, đã chết vì virus mà anh ta mắc phải từ một bệnh nhân.

Theo một nghiên cứu về 425 trường hợp nhiễm Coronavirus đầu tiên được xác nhận ở Vũ Hán được công bố trên Tạp chí Y học New England vào tháng trước, 7 nhân viên chăm sóc sức khỏe ở Vũ Hán đã có các triệu chứng nhiễm trùng từ ngày 1 - 10 /1.

Nhưng vào ngày 11/1, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán vẫn khăng khăng rằng "cho đến nay, không có bệnh nhân nào được tìm thấy", nhắc lại rằng "không có bằng chứng rõ ràng về lây truyền từ người sang người".

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết trong các tuyên bố vào ngày 14 và 17/1 rằng Trung Quốc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm trùng nào trong số các nhân viên y tế.

Mãi đến ngày 20/1, khi Zhong Nanshan, một chuyên gia về hô hấp do chính phủ chỉ định, tuyên bố trên đài truyền hình CCTV của nhà nước rằng Coronavirus mới có thể lây từ người sang người, việc lây nhiễm của nhân viên y tế đã được tiết lộ.

Bằng chứng về sự lây truyền của con người đó là Zhong, một bác sĩ 83 tuổi nổi tiếng vì đã chiến đấu với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) 17 năm trước, tiết lộ rằng 14 nhân viên y tế trong bệnh viện đã bị nhiễm bệnh bởi một bệnh nhân.

Ngày hôm sau, Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán thừa nhận trong một tuyên bố rằng vào ngày 21/1, "tổng cộng 15 nhân viên y tế đã được chẩn đoán nhiễm Coronavirus mới" và một người khác cũng bị nghi là đã bị nhiễm bệnh. Một trong số họ đã ở trong tình trạng nghiêm trọng, tuyên bố cho biết thêm.

Tuy nhiên, kể từ đó, ủy ban đã không công bố bất kỳ cập nhật nào về số trường hợp được xác nhận hoặc nghi ngờ trong số các nhân viên bệnh viện của thành phố, ngay cả khi truyền thông Trung Quốc đã công bố nhiều báo cáo đưa ra cái nhìn tổng quát về quy mô nhiễm trùng thực sự trong bệnh viện.

Nhân viên y tế kiểm tra tình trạng của bệnh nhân tại một bệnh viện được chuyển đổi tạm thời cho bệnh nhân Coronavirus ở Vũ Hán

Sự lây lan của vấn đề

Sự lây nhiễm của nhân viên y tế không chỉ xảy ra tại các bệnh viện Vũ Hán được chỉ định, mà còn được nhìn thấy tại các cơ sở và thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Vũ Hán - bệnh viện tâm thần lớn nhất tỉnh Hồ Bắc không có nhiệm vụ điều trị bệnh nhân Coronavirus nhưng có đến 50 bệnh nhân và 30 nhân viên y tế đã được chẩn đoán mắc Coronavirus mới sau khi bị lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Newsweek công bố tuần trước, trích dẫn nhiều nguồn tại bệnh viện.

Trong khi đó, virus đã lan đến mọi khu vực ở Trung Quốc đại lục, bao gồm biên giới phía tây xa xôi của Tân Cương và vùng xa xôi của Tây Tạng. Các nhà chức trách ở Bắc Kinh và các tỉnh Quảng Tây, Giang Tây và Hải Nam đều đã báo cáo các trường hợp nhiễm trùng riêng lẻ trong số các nhân viên bệnh viện, lên tới 20 người.

Vào thứ ba, một quỹ được thành lập bởi ByteDance, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh đứng sau nền tảng video ngắn nổi tiếng TikTok, để giúp các nhân viên y tế bị Coronavirus phá hoại đã tài trợ cho 190 y sĩ bị nhiễm bệnh, trong đó có 5 người đã chết.

Trước thứ Sáu, NHC đã không cung cấp một con số của nhân viên y tế bị nhiễm bệnh. Nhưng cuối cùng, nó đã công bố con số hơn hai tháng sau khi bùng phát, tại một cuộc họp giao ban giữa các cơ quan do Hội đồng Nhà nước sắp xếp về sự an toàn của nhân viên y tế.

Trong SARS, chính quyền Trung Quốc dường như thẳng thắn hơn về sự lây nhiễm của nhân viên y tế sau nỗ lực ban đầu nhằm che đậy sự bùng phát. Đến giữa tháng 2/2003, chính quyền tỉnh Quảng Đông đã thông báo rằng 105 trong số 305 trường hợp SARS được tìm thấy trong tỉnh là nhân viên y tế. Bộ Y tế, tiền thân của Ủy ban Y tế Quốc gia, cũng bao gồm số lượng nhân viên chăm sóc sức khỏe trong các cuộc họp ngắn về số lượng nhiễm trùng, với sự cố của các tỉnh.

Đến ngày 30/5/2003, tổng cộng 966 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, chiếm 18% trong số 5.328 trường hợp trên khắp Trung Quốc, theo Bộ y tế nước này.

Hiện tại, tỷ lệ lây nhiễm của nhân viên y tế dường như thấp hơn nhiều so với SARS. Nhân viên y tế bị nhiễm tính đến thứ ba chỉ chiếm 3,8% trong tổng số các trường hợp được xác nhận, NHC cho biết.

Hung, giáo sư tại Đại học Hồng Kông, cho biết ông tin tưởng rằng các nhân viên y tế tuyến đầu hiện được trang bị đồ bảo hộ tốt hơn so với những gì nhận được 17 năm trước trong đại dịch SARS. Ông cũng tin rằng những bộ đồ bảo hộ này đang tiếp tục được sản xuất trong các nhà máy để đáp ứng nhu cầu.

"Vấn đề chính là những gì đã xảy ra sớm trong đợt bùng phát, có hậu quả kéo dài cho đến ngày hôm nay" - giáo sư đề cập đến các bệnh nhiễm trùng chéo trong các bệnh viện không được chuẩn bị.

"Khi bạn không biết bạn đang phải đối mặt với điều gì, chắc chắn sẽ có sơ suất", ông nói.


Phương Nguyên - Lược dịch từ CNN
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Tin liên quan

Mới cập nhật