Xét nghiệm chức năng thận hết bao nhiêu tiền?

Chào AloBacsi, tôi được hướng dẫn đui làm xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Xin hỏi chi phí của xét nghiệm này thế nào? Xin cảm ơn.

Chào bạn,

Thường, để đánh giá hoạt động và chức năng thận cùng hệ tiết niệu, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh,… Trong đó, các xét nghiệm sinh hóa máu và nước tiểu là phổ biến hơn cả, thông qua đánh giá các chỉ số liên quan đến thận và hệ tiết niệu, có thể biết được cơ quan này có đang gặp vấn đề hay không.

Để có thể đánh giá toàn diện, bệnh nhân có thể phải làm nhiều xét nghiệm với nhiều chỉ số khác nhau, mỗi chỉ số xét nghiệm lại có ý nghĩa riêng như sau:

+ Chỉ số Creatinin, BUN
+ Chỉ số Natri trong máu
+ Chỉ số Canxi trong máu
+ Chỉ số Kali trong máu
+ Định lượng protein nước tiểu
+ Chỉ số Acid uric trong máu
+ Chỉ số protein huyết tương toàn phần
+ Chỉ số Albumin huyết thanh

...

Tùy theo triệu chứng, tiền sử bệnh lý,… mà bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân cần làm những xét nghiệm chức năng thận khác nhau. Vì thế mà chi phí xét nghiệm cũng khác nhau ở mỗi người bệnh.

Thông thường khi nghi ngờ bị suy giảm chức năng thận, bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện các xét nghiệm cơ bản trước. Nhưng nếu xét nghiệm thông thường không đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác, tình trạng bệnh nguy cấp sẽ cần làm bổ sung nhiều xét nghiệm khác. Do vậy, chi phí xét nghiệm phát sinh cũng sẽ tăng lên.

Chi phí của mỗi xét nghiệm chức năng thận cơ bản rơi vào mức khoảng 40.000 - 50.000 đồng, các xét nghiệm khó và chi tiết hơn có thể cao hơn. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ khám bệnh để được tư vấn thêm về xét nghiệm chức năng thận cần thực hiện cũng như chi phí cụ thể.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường