BV - Phòng khám đa khoa

Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới: Điều trị hiệu quả các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới

Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới là tiền thân của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện là tuyến cao nhất khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng về các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới.

Lịch sử hình thành Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Cách đây gần một thế kỷ, khi các bệnh truyền nhiễm phát triển nhanh chóng, do đó năm 1911 một cơ sở điều trị dành cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm ở Cống Vọng thuộc tỉnh Hà Đông lúc bấy giờ (nay là Hà Nội) được thành lập, và được gọi là Bệnh viện Lây Cống Vọng ( Hôpital des contagieux à Cống Vọng).

Năm 1929 bệnh viện này được mở rộng thành một bệnh viện đa khoa mang tên Bệnh viện Robin, vừa khám chữa bệnh cho người Việt Nam vừa là cơ sở thực hành của Trường Y Dược, Khoa Đông Dương.

Đến năm 1930, khoa truyền nhiễm được thành lập và đến năm 1945, bệnh viện chính thức mang tên là Bệnh viện Bạch Mai.

Năm 1989, Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 bộ phận: Khoa Truyền nhiễm, Khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) và Bộ môn Truyền nhiễm (Trường Đại học Y Hà Nội).

Năm 2006, Viện các Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia được thành lập và trực thuộc Bộ y tế.

Năm 2009, Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia đã được đổi tên thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trực thuộc Bộ Y tế.


Giới thiệu chung về Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới luôn là nơi điều trị các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới có chất lượng hàng đầu và được sự tin cậy của người bệnh.

Bệnh viện chịu trách nhiệm đào tạo nhân lực y tế, chỉ đạo tuyến, phòng chống dịch bệnh và nghiên cứu khoa học, triển khai ứng dụng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục vụ người bệnh chuyên khoa Truyền nhiễm và Nhiệt đới.

Hiện, bệnh viện có 280 giường bệnh, 7 phòng chức năng, 5 khoa lâm sàng, 5 khoa cận lâm sàng, 1 trung tâm đào tạo - chỉ đạo tuyến.

Là đơn vị được phong tặng Anh hùng Lao động năm 2004 vì có thành tích xuất sắc trong chống dịch SARS.

Bệnh viện có phòng cách ly áp lực âm thuộc loại hiện đại trên thế giới, vừa qua nhiều bệnh nhân cúm rất nặng được cứu sống tại đây.

Trong kế hoạch nâng cao cơ sở vật chất, bệnh viện đã hoàn thành xây dựng mở rộng trụ sở hiện tại với một khu nhà 6 tầng để tăng cường các buồng bệnh.

Hiện tại bệnh viện đã áp dụng công nghệ thông tin cho nhiều hoạt động như khám, kê đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm, lưu trữ bệnh án, viện phí...

Có hệ thống wifi internet miễn phí phủ sóng toàn bộ bệnh viện. Có hệ thống hội thảo trực tuyến, kết nối bệnh viện với các bệnh viện lớn trong nước và một số nước trên thế giới.

Bệnh viện luôn là đơn vị đi đầu và làm nòng cốt khi có dịch bệnh nguy hiểm và các dịch bệnh mới xuất hiện.

Những năm vừa qua, dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, bệnh viện nhanh chóng dập tắt các dịch nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, cúm A H1N1, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm,liên cầu lợn, dịch sởi, sốt phát ban...

Ngoài việc tổ chức, chỉ đạo chống dịch Bệnh viện tham gia cùng Bộ Y tế xây dựng các phác đồ chẩn đoán, điều trị các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới.

Hệ thống Khoa xét nghiệm được sự tài trợ của ĐH Oxford, Vương quốc Anh, trang bị các máy xét nghiệm hiện đại, như  Xét nghệm căn nguyên virus, vi khuẩn, ký sinh trùng bằng PCR, RT-PCR (định lư­ợng virus viêm gan B, C, virus HIV...), Giải trình tự gen, Xác định kháng thuốc HBV, HCV, Xác định vi khuẩn và kháng sinh đồ bằng máy định danh tự động VITEC 2 Compact.

Hàng năm bệnh viện tổ chức nhiều đoàn kiểm tra giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới. Đồng thời hoàn thành xuất sắc việc thực hiện đề án 1816 của Bộ Y tế (trong 2 năm thực hiện BV đã tổ chức 36 lượt hỗ trợ tuyến dưới).

Công tác đào tạo, do có lợi thế Bộ môn truyền nhiễm Đại học Y Hà Nội được đặt tại bệnh viện, hàng năm bệnh viện tổ chức nhiều lớp đạo tạo như: Đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho các bệnh viện các tuyến; Đào tạo chăm sóc điều trị HIV/AIDS cho các tỉnh trong cả nước thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia; Đào tạo sinh viên đa khoa năm thứ 5, các lớp đào tạo cao học, nội trú, chuyên khoa 1, của ĐH Y HN và một số cơ sở đào tạo Y dược khác.

Công tác nghiên cứu khoa học: Từ năm 2006-2010, bệnh viện đã thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ, đề tài cấp bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện còn tham gia hợp tác nghiên cứu với các tổ chức nước ngoài như Đại học Oxford (Anh), Đại học Tufts (Mỹ), tổ chức IMCJ (Nhật) trong lĩnh vực các bệnh Truyền nhiễm mới nổi (như bệnh Cúm, bệnh do liên cầu lợn…) và các bệnh khác như HIV/AIDS, viêm gan, triển khai kỹ thuật mới như cấy vi khuẩn kỵ khí, nghiên cứu vi khuẩn đa kháng thuốc.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, Bệnh viện hợp tác nhiều nước trên thế giới như Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc... nhằm chia sẻ thông tin, xây dựng  mạng lưới cảnh báo dịch bệnh, tạo thêm nguồn lực góp phần nâng cao chất lượng cơ sở vật chất của bệnh viện và trình độ cán bộ viên chức thông qua dự án hợp tác, viện trợ, hỗ trợ học tập tại nước ngoài...

Chức nǎng và nhiệm vụ của bệnh viện


- Nghiên cứu hệ thống các phương pháp chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm và các bệnh nhiệt đới.
- Đào tạo và bổ túc cán bộ chuyên khoa Truyền nhiễm ở bậc đại học và sau đại học.
- Hướng dẫn, chỉ đạo chuyên môn kỹ thuật chuyên khoa Truyền nhiễm và Vi sinh lâm sàng cho Y tế cơ sở trong cả nước.
- Hợp tác KHKT trong nước và nước ngoài.
- Phổ biến các kiến thức chuyên ngành Truyền nhiễm cho mọi người, góp phần chǎm sóc sức khỏe ban đầu cho toàn dân.
- Khám và chữa người bệnh thuộc chuyên khoa truyền nhiễm và nhiệt đới tuyến cuối cùng.
Những thành tựu Bệnh viện đã đạt được
- Nghiên cứu xây dựng thành công nhiều phác đồ chuẩn về chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm gay dịch như: Tả, thương hàn đa kháng thuốc, sốt Dengue/SXH Dengue, HIV/AIDS,...
- Hoàn thành nhiều đề tài Nghiên cứu Khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ có giá trị như: Cǎn nguyên virut viêm gan, nhiễm trùng cơ hội trongHIV/AIDS, điều trị thương hàn đa kháng thuốc, bệnh học sốt mò,...
- Đang chủ trì nhiều chương trình quy mô toàn quốc: Giám sát kháng thuốc của Vi khuẩn (ASTS); Điều trị HIV/AIDS, chẩn đoán và điều trị sốt Dengue/SXH Dengue.
- Mở rộng quan hệ quốc tế với WHO, với các nước như Thụy Điển, Nhật Bản, Pháp, Thái Lan,...
- Đào tạo nhiều lớp nội trú, cao học, CKI, CKII, Tiến sỹ và là một trong những cơ sở cho sinh viên, bác sỹ nhiều nước thực tập: Pháp, Mỹ,...

Kế hoạch nhiệm vụ trong thời gian tới của bệnh viện


Phấn đấu sớm hoàn thành xây dựng bệnh viện mới quy mô 1000 giường, hiện đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 tại xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội.
Tham gia cùng Bộ Y tế xây dựng một mạng lưới chuyên khoa Truyền nhiễm trong cả nước đạt hiệu quả cao, để  phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nỗ lực, phấn đấu, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, xứng đáng là đơn vị đi đầu chuyên thăm khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm và bệnh nhiệt đới, làm nòng cốt khi có dịch bệnh nguy hiểm và các dịch bệnh mới xuất hiện.

Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới khám chữa bệnh gì?


Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương nhận khám và điều trị các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới nói chung từ các tuyến chuyển lên.

Các bệnh thường gặp như: Viêm gan, nhiễm khuẩn tổng hợp, nhiễm khuẩn hô hấp, nhiễm khuẩn tiêu hóa, bệnh về ký sinh trùng, bệnh do virus, HIV/AIDS, ngoại - sản truyền nhiễm, điều trị theo y học cổ truyền, phục hồi chức năng…

Hiện nay, bệnh viện có các chuyên khoa nào?

Khoa Khám bệnh
Khoa Cấp cứu
Khoa Điều trị tích cực
Khoa Viêm gan
Nhiễm khuẩn tổng hợp
Khoa Virut-Ký sinh trùng
Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu
Khoa HIV/AIDS

Kinh nghiệm khám ở Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Bệnh viện có phòng cách ly áp lực âm thuộc loại hiện đại trên thế giới, nhiều bệnh nhân bị cúm rất nặng đã được cứu sống tại đây.

Thời gian qua, bệnh viện đã dập tắt các dịch nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, cúm A H1N1, dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, liên cầu lợn, dịch sởi, sốt phát ban…

Bệnh viện cũng đã áp dụng công nghệ thông tin cho nhiều hoạt động như khám, kê đơn thuốc, chỉ định xét nghiệm, lưu trữ bệnh án, viện phí...

Hiện nay, người bệnh có thể đến khám tại Khoa khám bệnh, Khoa khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Khoa Viêm gan mới đây đã tổ chức một phòng tư vấn viêm gan riêng, dành cho bệnh nhân muốn tư vấn về điều trị các bệnh viêm gan virus.

Quy trình khám tại Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Đối với bệnh nhân không có BHYT

Bước 1:
- Đăng ký tại bàn tiếp đón
- Nhân viên tiếp đón sẽ nhập thông tin cá nhân của bệnh nhân vào hệ thống máy tính
- Số thứ tự khám sẽ được nhập tự động vào máy tính của bác sĩ.

Bước 2:
- Ngồi ghế chờ tại cửa phòng khám đã được chỉ định
- Chờ bác sĩ gọi vào khám bệnh theo thứ tự.

Bước 3:
- Bác sĩ khám bệnh và chỉ định làm xét nghiệm hoặc nhập viện.
- Nếu bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm:

Đến phòng lấy mẫu xét nghiệm (phòng số 4), phòng chụp X-quang, phòng siêu âm theo chỉ dẫn.
Nhận kết quả xét nghiệm tại phòng bác sĩ khám theo giờ hẹn.

Bệnh nhân ngồi ghế chờ tại cửa phòng khám để bác sĩ gọi lần lượt vào trả kết quả xét nghiệm và kết luận.

Đối với bệnh nhân có BHYT

Người bệnh làm thủ tục theo bước 1, 2 và 3 như trên. Khi được bác sĩ khám nếu bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm, X-quang, siêu âm, người bệnh cần:

- Làm thủ tục BHYT tại phòng Giám định BHYT (tầng 1)
- Nộp tiền tại Phòng Tài chính kế toán (tầng 1)
- Đến phòng lấy mẫu xét nghiệm tại phòng số 4 (tầng 1), phòng chụp X-quang, phòng siêu âm theo biển chỉ dẫn.
- Ngồi ghế chờ tại cửa phòng khám để nhân viên y tế gọi lần lượt, kết luận và trả kết quả (theo hẹn).
Nếu bệnh nhân được chỉ định kê đơn, cho về, người bệnh cần:
- Làm thủ tục BHYT tại phòng Giám định BHYT
- Nộp tiền phần cùng chi trả tại Phòng Tài chính kế toán (tầng 1)
- Nhận lại thẻ BHYT tại phòng Giám định BHYT (nếu có)
- Lĩnh thuốc tại quầy thuốc Khoa Dược (nếu có) và ra về.

Nếu bệnh nhân được chỉ định nhập viện:
- Làm thủ tục nhập viện tại Phòng tiếp đón
- Nộp ký quỹ viện phí tại Phòng Tài chính kế toán (tầng 1)
- Làm thủ tục BHYT tại phòng Giám định BHYT
- Quay trở lại phòng tiếp đón để được nhân viên y tế đưa đến phòng bệnh.

Bảng giá và chi phí xét nghiệm Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Chi phí một số xét nghiệm đặc thù của Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bạn đọc só thể tham khảo:


Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới ở đâu?


Địa chỉ bệnh viện: 78, Giải Phóng, Phường Phương Mai, Quận Đống Đa, Hà Nội
SĐT: (84-4) 35 764 656  (84-4) 35 764 656

Cơ sở 1: Số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội.
Tel: Hành chính: (024).35763491
Phòng tiêm vắc xin: (024).63265762
Fax: (024).35764305

Cơ sở 2: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Tel: (024).35810170
Phòng tiêm vắc xin: 0978.667.832

Giờ làm việc Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới


Bệnh viện làm việc từ Thứ 2 - Thứ 7, Chủ Nhật nghỉ.
Sáng: Từ 7g30 - 11g30
Chiều: Từ 13g -17g
Website: http://benhnhietdoi.vn/

Khiết Ngọc (Tổng hợp)
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình