Trước khi mổ thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì?

AloBacsi tư vấn giúp tôi trước khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần làm những xét nghiệm gì, quy trình ra sao? Xin cảm ơn. (Đỗ Văn Tiến - TPHCM)

Trước khi phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cần làm xét nghiệm gì?Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống

Bạn thân mến,

Đối với thoát vị đĩa đệm thường bác sĩ sẽ chỉ định điều trị nội khoa trong khoảng thời gian từ 2 tuần đến 2 tháng. Các biện pháp tổng hợp được sử dụng là: dùng thuốc, vật lí trị liệu, sử dụng đai đeo, bơi lội, thiền, yoga, massage… với mục đích làm cho lỗ liên hợp giãn ra.

Sau khoảng thời gian này, bệnh nhân có dấu hiệu cải thiện không đáng kể hoặc có dấu hiệu bệnh gia tăng sau ngưng thuốc thì bác sĩ mới có chỉ định mổ.

Nếu có chỉ định mổ thì trước khi tiến hành bạn sẽ được xét nghiệm tiền phẫu bao gồm xét nghiệm máu, siêu âm bụng, X-quang phổi, X-quang cột sống, MRI cột sống…, khám chu phẫu, tiền mê, nếu cần có thể cần phải khám chuyên khoa Tim mạch, Nội tiết.

Sau khi hoàn tất bước này, nếu đủ điều kiện phẫu thuật, bạn sẽ được bơm thuốc để làm sạch phân vào chiều ngày trước hôm mổ, nhịn ăn 8 tiếng trước khi phẫu thuật. Đồng thời, bạn sẽ được phát dung dịch xà phòng sát khuẩn để tắm trước mổ, thường là 2 lần tối trước mổ và sáng sớm ngày đi mổ.

Sau khi mổ, bạn sẽ được chuyển từ phòng hồi tỉnh về khoa điều trị ngay sau khi ổn định (tùy theo tình trạng). Thường, ngày thứ nhất sau mổ người bệnh vận động tại giường: xoay trở, vận động chủ động tay, chân. Bắt đầu ngày thứ hai sau mổ người bệnh có thể ngồi dậy, tập đứng tại giường và bước đi vài bước. Những ngày tiếp theo người bệnh bắt đầu đi lại bình thường.

Đôi điều chia sẻ cùng bạn. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường