Chích ngừa - Vắc xin

Trước khi mang thai, nên tiêm vắc xin nào trước, loại nào sau?

AloBacsi ơi, tiêm ngừa trước mang thai nên tiêm mũi nào trước? Trân trọng! (Oanh - hokimoanh…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Oanh thân mến,

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Bởi thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh.

Một số loại vắc xin chị nên tiêm trước khi mang thai như:

Viêm gan B: Tổng cộng 3 liều vắc xin. Tiêm mũi 1 trước khi có thai 7 tháng, mũi 2 sau mũi 1 1 tháng và mũi 3 cách mũi 1 6 tháng. Lưu ý: Cần xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin ngừa viêm gan B.

Thủy đậu (1-2 liều vắc xin): Những phụ nữ chưa nhiễm bệnh này thì nên tiêm phòng trước mang thai ít nhất 3 tháng, đồng thời tránh tiếp xúc với người bệnh thủy đậu khi mang thai. Lưu ý: Không được tiêm nếu biết mình có thai.

Sởi - quai bị - Rubella (1 liều vắc xin): Đây là mũi tiêm có tác dụng phòng chống 3 tình trạng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và dễ mắc phải trong thời kỳ mang thai là: sởi, quai bị và rubella. Nên tiêm phòng ít nhất 1-3 tháng trước mang thai. Trước khi tiêm, bạn cũng cần kiểm tra sức khỏe trước để xác định chắc chắn mình không mang thai hay mình đã có đủ kháng thể Rubella chưa để cân nhắc tiêm phòng.

Cúm (1 liều vắc xin): Tiêm ngừa vắc xin cúm trước khi mang thai 1 tháng. Riêng vắc xin cúm thường nên nhắc lại hằng năm, đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

Bên cạnh đó, nếu có điều kiện, bạn có thể tiêm phòng thêm vắc xin ngừa uốn ván, viêm gan A, viêm phổi do phế cầu… để bảo vệ sức khỏe của mình.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình