BV - Phòng khám Răng hàm mặt

Trong thời gian chờ cấp thẻ, làm sao để hưởng quyền lợi BHYT?

Em bị sâu răng kế bên răng khôn hàm dưới bên tay trái, giờ thấy đau nhức. Em đi phòng khám thì được cho biết phải lấy tủy răng. Vậy cho em hỏi, em đang đi làm BHYT vậy có được thanh toán khi khám và điều trị tủy răng không? Em cảm ơn. (Đặng Nguyễn Hoài Nam - Phú Nhuận, TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn Hoài Nam thân mến,

Về các thắc mắc của bạn AloBacsi xin được giải đáp như sau:

1. Trong trường hợp bạn đang chờ cấp lại thẻ thì bạn vẫn có thể đi khám, chữa bệnh theo BHYT bình thường bằng cách xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ (giấy hẹn này bạn có thể xin ở cơ quan BHXH nơi nộp hồ sơ cấp lại thẻ) và 1 loại giấy tờ chứng minh nhân thân của bạn có ảnh như giấy CMND.

Nếu không xin được giấy hẹn cấp lại thẻ BHYT thì trường hợp này bạn phải thanh toán chi phí khám chữa bệnh với bệnh viện. Sau đó, khi được cấp thẻ, bạn mang hóa đơn, chứng từ của bệnh viện cùng với thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh lên cơ quan BHYT cấp huyện nơi bạn đã tham gia BHYT để yêu cầu thanh toán lại chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi.

2. Vì bạn không cung cấp về nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu cũng như cơ sở y tế muốn đến khám, điều trị tủy răng. Giả sử, bạn điều trị răng (ngoại trú) tại bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM là bệnh viện tuyến tỉnh mà không có giấy chuyển viện của cơ sở KCB ban đầu hoặc các bệnh viện quận/ huyện trên địa bàn TPHCM thì sẽ không được hưởng quyền lợi KCB BHYT.

Do vậy để có thể được hưởng đầy đủ quyền lợi KCB bạn cần đến bệnh viện nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu để khám, nếu vượt quá khả năng chuyên môn bệnh viện sẽ chuyển bạn đến khám và điều trị tại các Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM.

Hy vọng những thông tin AloBacsi cung cấp sẽ hữu ích với bạn. Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình