BV - Phòng khám Răng hàm mặt

Trồng răng giả có được BHYT chi trả?

Chào bác sĩ, xin hỏi bác sĩ tôi bị mất một răng, giờ muốn trồng răng có được tính BHYT không? (Trương Thị Nhường - thuyvu…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Nhường thân mến,

Hiện có 3 cách trồng răng giả: làm răng tháo lắp, làm răng sứ và cắm implant. Về chi phí trồng răng giả thì còn tùy theo chị sẽ làm theo phương án nào, thực hiện ở đâu… Làm răng tháo lắp thường thì ít tốn kém nhất, cắm implant thường cao nhất, tuy nhiên cũng còn tùy theo trường hợp.

Trong đó, phục hình răng tốt nhất hiện nay là cắm implant, nghĩa là cắm trực tiếp trụ chân răng giả vào trong xương hàm. Tuy nhiên, phương pháp này chi phí khá cao, giá trung bình khoảng 27 triệu đồng một răng. Và nếu có điều kiện chọn phương pháp này thì bạn nên đến các phòng Nha lớn hoặc bệnh viện chuyên khoa răng hàm mặt khám trước khi nhổ, vì đôi khi bác sĩ sẽ cắm implant ngay sau khi nhổ răng ra khỏi xương ổ. Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao, phòng khám đủ trang thiết bị.

Loại phục hình thứ hai là làm răng sứ. Ưu điểm là thẩm mỹ, dễ sử dụng, chức năng ăn nhai tốt. Bên cạnh đó khuyết điểm lớn nhất là gây tổn thương cho hai răng kế cận vì phải mài nhỏ răng bên cạnh để làm trụ cầu, răng trụ dễ bị nhạy cảm, nếu vệ sinh không tốt nướu quanh các răng trụ sẽ viêm nhiễm. Chi phí trồng răng giả loại này bạn cần chờ thời gian lành thương sau nhổ khoảng 2 tuần và chi phí khác nhau tùy vào loại sứ bạn chọn. Răng toàn sứ thẩm mỹ nhất khoảng 4.5- 5 triệu đồng/ răng, răng sứ titan 2- 2.5 triệu đồng/ răng, răng sứ kim loại thường 1- 1.5 triệu đồng/ răng.

Loại thứ ba là răng tháo lắp. Ưu điểm là chi phí rẻ, dễ vệ sinh, không tổn thương  răng kế cận, nhược điểm là hàm khá cồng kềnh, cần thời gian làm quen, thẩm mỹ không bằng răng cố định, ăn nhai có độ di động nhẹ. Thời gian chờ nướu lành thương sau nhổ từ 2 tuần đến 1 tháng. Giá hàm hai răng Mỹ tháo lắp khoảng 700- 900 nghìn đồng.

Theo quy định, trồng răng giả không được BHYT chi trả.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình