Bv - Phòng khám Mắt

Tôi bị mộng mắt, nên điều trị bằng phương pháp nào để tránh tái phát?

Cho mình hỏi, mộng mắt nên điều trị, phẫu thuật bằng phương pháp nào cho hiệu quả, tránh tái phát? Xin cảm ơn. (Vũ Thị Hải Yến)

Mộng mắt (mộng thịt) là tình trạng một màng trắng bao phủ giác mạc (lòng đen). Mộng thịt thường xuất phát từ góc trong hoặc góc ngoài hoặc cả góc trong và góc ngoài của mắt.

Bạn thân mến,

Đối với mộng mắt, hiện nay có 2 phương pháp phẫu thuật. Một là phẫu thuật cắt bỏ mộng đơn thuần, là phương pháp đơn giản, nhanh nhưng tỷ lệ tái phát rất cao 30 - 80%, nên thường chỉ áp dụng cho những trường hợp mộng mỏng, ít, ở người lớn tuổi. Có trường hợp tái phát dữ dội, tiến triển nhanh và nhiều hơn so với cả trước khi mổ, mộng đỏ rực lên gây kích thích, chảy nước mắt, kèm cộm xốn, dính mi cầu.

Hai là ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, trung bình cần khoảng 30 đến 45 phút cho một ca phẫu thuật, nhưng tỉ lệ tái phát rất thấp khoảng 1-2% và các trường hợp tái phát đều nhẹ và ít hơn trước khi mổ, một vài trường hợp phát hiện có dấu hiệu tái phát được dùng thuốc kháng viêm một thời gian thì bệnh lui hẳn.

Chi phí phẫu thuật cắt mộng mắt tại các cơ sở y tế có thực hiện phẫu thuật mắt là khoảng 500.000 - 1.800.000 đồng đối với phương pháp phẫu thuật đơn thuần và từ 2 - 3 triệu đồng đối với phương pháp ghép mộng tự thân kèm với áp thuốc chống phân bào. Ngoài ra, bạn cần chi trả thêm một số khoản phí khác như khám, xét nghiệm… Hơn nữa, chi phí này cũng thay đổi tùy cơ sở y tế.

Bạn có thể đến các bệnh viện chuyên sâu về Mắt hoặc có chuyên khoa Mắt để khám và điều trị.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường