Chích ngừa - Vắc xin

Tiêm ngừa trước khi mang thai: Loại nào trước, loại nào sau?

Em muốn tiêm các loại vắc xin trước khi mang thai thì nên tiêm loại nào trước, loại nào sau? Quá trình tiêm này mất khoảng bao lâu và chi phí thường khoảng bao nhiêu? (Trần Thị Mỹ Lệ)

Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp chị em bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Bởi thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Để tiêm phòng trước khi mang thai bạn có tiêm 1 số loại theo thứ tự như sau:

Vắc xin ngừa sởi - quai bị - rubella cần thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi tiêm vắc xin cơ bản. Mũi thứ nhất tiêm vào thời điểm chỉ định, mũi tiêm thứ 2 cách mũi đầu ít nhất 1 tháng. Riêng với phụ nữ độ tuổi sinh đẻ cần hoàn tất mũi tiêm vắc xin sởi - quai bị - rubella cuối cùng trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Vắc xin ngừa viêm gan B cần tiêm 3 mũi với liệu trình là 0,1,6. Nếu bạn đã tiêm 3 mũi liên tục và mũi thứ 4 nhắc lại sau 1 năm thì gần như đã tạo miễn dịch suốt đời với bệnh.

Vắc xin ngừa thuỷ đậu, nếu bạn đã tiêm 1 mũi phòng thủy đậu khi còn nhỏ thì trước khi mang thai cần tăng cường thêm 1 mũi để chắc chắn cơ thể được bảo vệ khỏi bệnh thủy đậu. Nếu đã tiêm phòng thủy đậu lúc nhỏ thì cần tiêm 1 mũi tăng cường trước khi mang thai ít nhất 3 tháng. Nếu không thì cần tiêm 2 mũi, mỗi mũi cách nhau 1,5 tháng.

Vắc xin cúm có tác dụng phòng bệnh trong vòng 1 năm sau khi tiêm. Đây là loại vắc xin cần tiêm mũi nhắc lại hàng năm.

Để tiêm hết các loại trên bạn cần ngừa thai từ 4 đến 5 tháng. Khuyến cáo tiêm các loại vắc xin cách tuần hoặc tháng tùy loại vắc xin. Nếu cần thiết vẫn có thể tiêm cùng một lần 2 loại vắc xin, nhưng nếu có phản ứng xảy ra khó phân biệt do vắc xin nào.

Hiện, nhiều cơ sở y tế đã triển khai tiêm vắc xin trước khi mang thai trọn gói, chi phí dao động từ 3,5 - 4,5 triệu đồng. Còn nếu bạn chi trả cho từng mũi thì tùy vào từng loại vắc xin và cơ sở tiêm phòng mà có giá thành khác nhau. Vắc xin 3 trong 1 ngừa sởi - quai bị - rubella có giá dao động từ 290.000 đồng - 310.000 đồng/ mũi. Vắc xin ngừa viêm gan B dao động từ 160.000 - 240.000 đồng/ mũi. Vắc xin ngừa thủy đậu từ 650.000 - 920.000 đồng/ mũi. Vắc xin cúm khoảng trên 200.000 đồng/ mũi.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường