Thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí trong chương trình Ươm mầm hạnh phúc 2018

Chào BS, Vợ chồng tôi lấy nhau 3 năm chưa có con. Hiện đã đi khám, có chỉ định làm thụ tinh ống nghiệm nhưng chi phí cao quá nên chưa có điều kiện làm. Tôi tìm hiểu thì được biết có chương trình Ươm mầm hạnh phúc sẽ thụ tinh ống nghiệm miễn phí cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Nhưng tôi không biết năm nay chương trình này có diễn ra không, khi nào thì bắt đầu nên muốn nhờ AloBacsi thông tin giúp tôi. Nếu có thì điều kiện đăng ký như thế nào, gửi hồ sơ về đâu? Xin chân thành cảm ơn BS. (Tuyết Anh - TPHCM)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Tuyết Anh thân mến,

Ươm mầm hạnh phúc là một chương trình khởi xướng từ ý tưởng của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Người khai sinh ra kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở Việt Nam. Chương trình này do Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TPHCM (HOSREM) phối hợp cùng Bệnh viện Mỹ Đức (quận Tân Bình, TPHCM), nơi có Đơn vị hỗ trợ sinh sản Mỹ Đức (IVFMD) thực hiện vào quý 4 mỗi năm.

Đây là một chương trình nhân văn, nhận được sự quan tâm của nhiều cặp vợ chồng vừa lâm cảnh hiếm muộn do vô sinh, vừa gặp khó khăn về điều kiện kinh tế khi theo đuổi hành trình dằng dặc “tìm con”.

Theo thông tin AloBacsi cập nhật tại facebook bác sĩ Hồ Mạnh Tường - Tổng thư ký Hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPHCM (HOSREM) thì chương trình Ươm mầm hạnh phúc mùa thứ 5 (2018 - 2019) đang chuẩn bị bắt đầu.

Cũng như 4 mùa trước, chương trình sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn có chỉ định IVF và thoả mãn các điều kiện của chương trình. Các cặp vợ chồng được theo dõi và điều trị hoàn toàn miễn phí tại trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu của Việt Nam, IVFMD.

Được biết, mỗi năm IVFMD nhận 30 trường hợp đủ điều kiện. Dự kiến, số trường hợp được xét duyệt trong chương trình mùa 5 sẽ tăng lên con số 40. Đây là một nỗ lực lớn của Bệnh viện Mỹ Đức cùng cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện, và sự đóng góp của một số bạn bè, đối tác của Bệnh viện Mỹ Đức.

Hiện, chương trình mùa thứ 5 chưa được phát động, tất cả các thông tin cũng như tiêu chuẩn tham gia sẽ được công bố vào cuối tháng 10/2018. Tuy nhiên, dựa theo chương trình mùa thứ 4, tiêu chuẩn để được tham gia đó là:

- Cặp vợ chồng chưa có con chung.
- Có chỉ định là thụ tinh trong ống nghiệm (chưa làm hay đã thất bại 1 chu kỳ).
- Cả 2 vợ chồng không mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, giang mai, xét nghiệm thực hiện trong vòng 3 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ).
- Tuổi của người vợ dưới 37 tuổi (hoặc 37 tuổi).
- Dự trữ buồng trứng bình thường (không có buồng trứng đa nang, không có khối u buồng trứng lớn hơn 3cm).
- Tử cung không bất thường (không có u xơ tử cung, tử cung không bị dị dạng hóa, nhi hóa...).
- Kết quả siêu âm nhũ bình thường, vòi trứng không ứ dịch (nếu có thì đã được xử trí bằng kẹp hoặc cắt).
- Tinh trùng của người chồng: Lớn hơn hoặc bằng tinh trùng di động trong tinh dịch, không bất thường nặng về hình dạng...
- Kinh tế khó khăn: Xác nhận của chính quyền địa phương, đủ điều kiện tự túc ăn ở, đi lại trong quá trình điều trị.

Do đó, nếu chị đáp ứng được các yêu cầu trên thì có thể chuẩn bị sẵn hồ sơ gồm: mẫu đăng ký tham gia chương trình, tóm tắt bệnh án của bác sĩ điều trị, bản photo CMND của cả 2 vợ chồng và giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận thuộc diện gia đình khó khăn do chính quyền địa phương xác nhận...

Lưu ý: Những trường hợp làm thụ tinh trong ống nghiệm thất bại nhiều lần không nằm trong phạm vi chương trình.

Chị có thể theo dõi, cập nhật thông tin chương trình tại http://ivfmd.vn.

Sơ kết Chương trình Ươm mầm hạnh phúc - mùa 4 (2017-2018)

Ươm mầm hạnh phúc (UMHP) 4 giúp toàn bộ chi phí điều trị bao gồm: thuốc KTBT, theo dõi KTBT, chọc hút trứng, TTTON, đông lạnh phôi, chuẩn bị NMTC, rã đông phôi, chuyển phôi sau rã đông... cho các cặp vợ chồng đã có chỉ định TTTON nhưng điều kiện kinh tế quá khó khăn không thể được điều trị. Ước tính trung bình khoảng 80 triệu cho một cặp vợ chồng, các cặp vợ chồng không phải đóng khoản phí nào cho bệnh viện trong quá trình làm TTTON.

Các cặp vợ chồng trong chương trình được theo dõi điều trị IVF tại đơn vị IVFMD Bệnh viện Mỹ Đức TPHCM.

Tổng cộng UMHP 4 (2017-2018) có 31 trường hợp chọc hút trứng. Trong đó, có 1 trường hợp trữ phôi và chưa quay lại chuyển phôi.

Từ đầu năm 2018 đến nay, trong 30 trường hợp điều trị theo kế hoạch, đã có 22 trường hợp có thai, sau đó 2 trường hợp sẩy sớm. Hiện nay, 20 trường hợp có thai khỏe mạnh, đang theo dõi, chờ đến ngày sinh. Tỉ lệ có thai dồn là sau 1 lần TTTON lên đến 67% (20/30). Vẫn còn 17 cặp vợ chồng còn phôi đông lạnh, nên tỉ lệ có thai dồn còn có thể cao hơn trong thời gian tới. Tỉ lệ phôi đông lạnh sống sau rã đông là 100%.

Vậy là cuối năm nay có thể có hơn 20 gia đinh của UMHP 4 ăn Tết hạnh phúc hơn. Đó là phần thưởng và thành công lớn nhất của chương trình.

Y tế là phải nhân văn!

Nguồn Facebook: Bác sĩ Hồ Mạnh Tường


Trân trọng!
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình