Bảo hiểm y tế

Sinh viên không kịp mua BHYT ở trường, phải làm sao?

Kính chào AloBacsi, em hiện là sinh viên của một trường trên địa bàn TPHCM. Đợt vừa rồi trường em có mở đăng ký BHYT nhưng em đã bỏ lỡ dẫn đến việc không đăng ký mua BHYT trong năm này. Tuy nhiên do tình hình sức khỏe hiện nay nên cho em hỏi em có thể đăng ký mua ở khu vực ngoài trường học được không ạ? Nếu mua ở bên ngoài thì em có thể mua tại địa điểm nào và cần thủ tục gì ạ? Em xin chân thành cảm ơn. Trân trọng.

Chào bạn,

Thắc mắc của bạn, AloBacsi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định, việc tham gia BHYT đối với học sinh, sinh viên như sau: Định kỳ 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, học sinh, sinh viên hoặc cha, mẹ, người giám hộ của học sinh, sinh viên có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế phần thuộc trách nhiệm đóng theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Nghị định này cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Như vậy, học sinh, sinh viên là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và được Ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng BHYT.

Bên cạnh đó tại Điều 5 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

1. Người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người thuộc đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này.

2. Người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Điều 1, 2, 3, 4 và 6 Nghị định này và đối tượng đã tham gia bảo hiểm y tế theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, bạn là học sinh/ sinh viên thì bạn bắt buộc phải tham gia bảo hiểm y tế ở trường học và sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Nếu không kịp mua bảo hiểm y tế ở trường thì bạn cũng không thể mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình được. Bạn có thể liên hệ tới bộ phận y tế của trường để được mua bổ sung, nếu có thắc mắc bạn vui lòng gọi đến tổng đài 19009068 để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

Thân ái,

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường