BV - Phòng khám đa khoa

Siêu âm đầu dò có làm lây bệnh tình dục?

Siêu âm đầu dò để làm gì thưa bác sĩ? Em tìm hiểu được là khi siêu âm đầu dò phải có màn ngăn như bao cao su để bảo đảm an toàn, nếu không có màn ngăn thì có nguy cơ lây nhiễm các bệnh tình dục không ạ? Chi phí ra sao? (Quỳnh Như - phamnhu…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị Quỳnh Như thân mến,

Siêu âm đầu dò thường được chỉ định khi bác sĩ muốn kiểm tra những bất thường về tử cung, buồng trứng, vòi trứng, cổ tử cung, và đánh giá tình hình rụng trứng, sự phát triển của trứng, độ dày niêm mạc tử cung...

Với siêu âm đầu dò khi mang thai có tác dụng quan trọng. Siêu âm đầu dò để biết có thai trong giai đoạn đầu khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên không hiển thị hình ảnh nếu siêu âm thành bụng.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò giúp đánh giá cơ quan sinh dục, quan sát sự phát triển của trứng và tình hình rụng trứng, đánh giá độ dày niêm mạc tử cung, phát hiện các loại u buồng trứng, u xơ tử cung, chẩn đoán các bệnh phụ khoa khác. Tùy từng trường hợp người bệnh và tùy mục đích chuẩn đoán cụ thể mà bác sĩ có thể chỉ đình khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò âm đạo hoặc siêu âm đầu dò hậu môn.

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò âm đạo được chỉ định khi có nghi ngờ mang thai ngoài tử cung, xác định có thai ở giai đoạn sớm, đánh giá tim thai ở tuần thai 6 - 8, đánh giá các khối u ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ nước, ứ mủ vòi trứng, đo kích thước trứng để đánh giá thời gian rụng trứng hoặc phục vụ cho kỹ thuật thụ tinh nhân tạo, đánh giá nguồn gốc khối u trong tiểu khung,...

Còn khám thai bằng siêu âm đầu dò hậu môn để chẩn đoán các bệnh lý vùng tiểu khung, trực tràng, tuyến tiền liệt,...

Khi siêu âm bằng đầu dò âm đạo, các nhân viên y tế đều phải dùng bao cao su để bao bên ngoài đầu dò nhằm mục đích bảo vệ tránh lây nhiễm cho bệnh nhân và đồng thời bảo vệ nhân viên thực hiện thao tác với đầu dò âm đạo.

Siêu âm đầu dò âm đạo có BHYT chi phí khoảng 180.000 đồng, dịch vụ khoảng 200.000 - 300.000 đồng. Tùy cơ sở y tế sẽ có mức phí khác nhau chị nhé!

Chị có thể đến bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc đến bệnh viện chuyên sâu Sản phụ khoa để làm xét nghiệm này. Tại Hà Nội chị có thể đến Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội… Ở TPHCM có thể đến Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Mỹ Đức…

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình