Quy trình xin - cho trứng ra sao, mất bao nhiêu thời gian?

Em đã tìm được người cho trứng, giờ muốn hỏi về thủ tục quy trình lấy trứng thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Em cảm ơn. (Thanh Thảo - Hà Nội)

Quy trình xin - cho trứng ra sao, mất bao nhiêu thời gian?

Bạn thân mến,

Tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, khi bạn tìm được người cho trứng, Đơn vị điều trị của bạn sẽ xét nghiệm cho người cho trứng xem họ có đủ điều kiện để cho trứng hay không. Các xét nghiệm được chia làm 3 nhóm tùy theo mục đích:

- Xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh truyền nhiễm gồm HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B

- Đánh giá dự trữ buồng trứng: dựa vào tuổi người cho trứng (khuynh hướng càng trẻ số lượng trứng càng nhiều và chất lượng trứng càng tốt), siêu âm đếm số nang noãn trên buồng trứng (thường thực hiện vào những ngày đầu của chu kỳ kinh) và xét nghiệm máu AMH (có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào của chu kỳ kinh).

- Xét nghiệm tiền mê: chọc hút lấy trứng được thực hiện với gây mê nhẹ trong khoảng 5 phút. Trước khi gây mê, người cho trứng sẽ được xét nghiệm và khám tổng quát để đảm bảo đủ sức khỏe để trải qua quá trình gây mê.

Nhờ sự ra đời của xét nghiệm AMH, hiện nay, chúng ta có thể đánh giá dự trữ buồng trứng bất kỳ lúc nào mà không cần đợi đến ngày hành kinh. Vì vậy, khi tìm được người cho trứng, bạn có thể đưa người cho trứng đến khám vào bất kỳ ngày nào để xác định người này có phù hợp để cho trứng cho bạn hay không.

Khi người cho trứng đạt đủ điều kiện để cho trứng, bạn và người cho trứng sẽ được cho toa thuốc để chỉnh kinh. Toa này gồm thuốc uống trong vòng 14 ngày, mỗi ngày 1 viên. Mục đích của toa thuốc chỉnh kinh là để bạn và người cho trứng có kinh cùng một lúc.

Khi cả hai người đã ra kinh giống nhau, người nhận trứng sẽ được tiếp tục uống thuốc để chuẩn bị nội mạc tử cung là nơi phôi sẽ làm tổ và phát triển thành thai. Người cho trứng sẽ được bắt đầu tiêm thuốc để kích thích buồng trứng, để buồng trứng có nhiều nang trứng phát triển. Thời gian kích thích buồng trứng trung bình khoảng 10-12 ngày, mỗi ngày tiêm từ 1-3 loại thuốc tùy theo đáp ứng của buồng trứng. Việc tiêm thuốc có thể được thực hiện tại nhà. Trong thời gian tiêm thuốc, người cho trứng và nhận trứng sẽ được siêu âm để theo dõi sự phát triển của các nang noãn từ 2-4 lần.

Khi nang trứng đã phát triển đầy đủ, người cho trứng sẽ được chọc hút trứng qua ngả âm đạo dưới hướng dẫn của gây mê. Thời gian chọc hút trứng chỉ kéo dài khoảng 5 phút. Sau đó, người cho trứng được theo dõi tại bệnh viện cho đến khi tình trạng ổn (thời gian theo dõi trung bình khoảng 2 giờ).

2 ngày sau khi người cho trứng được chọc hút trứng, phôi tạo thành sẽ được chuyển vào buồng tử cung của người nhận trứng.

Như vậy, thời gian trung bình điều trị của người cho trứng như sau:

- Buổi đến khám đầu tiên: xét nghiệm đánh giá khả năng cho trứng phù hợp hay không.

- 2 tuần uống thuốc chỉnh kinh tại nhà (vẫn có thể đi làm bình thường).

- 2-4 lần (trong thời gian kích thích buồng trứng 10-12 ngày) đến đơn vị điều trị để xét nghiệm máu và siêu âm theo dõi sự phát triển của nang trứng.

- 1 ngày đến đơn vị điều trị để chọc hút trứng (nên nghỉ làm ngày hôm đó, hôm sau có thể đi làm bình thường).

Bạn có thể liên hệ đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được tư vấn cụ thể:

Đường La Thành -  Ngọc Khánh -  Ba Đình -  Hà Nội
ĐT: 024 3775 7144 - 024 3775 4314
Website: http://hiemmuonphusanhanoi.vn

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường