BV - Phòng khám sản phụ khoa

Phẫu thuật nhân xơ tử cung, bao lâu xuất viện?

Tôi bị nhân xơ tử cung. Tôi muốn phẫu thuật nội soi, xin hỏi ca phẫu thuật khoảng bao nhiêu tiền? Tôi có BHYT thì phải chi trả bao nhiêu tiền còn lại của ca phẫu thuật đó? Bao nhiêu ngày thì tôi được xuất viện? Xin tư vấn giúp tôi. Cảm ơn rất nhiều. (Kim Cuc)

Bạn thân mến,

Nhân xơ tử cung là bệnh phổ biến nhất ở phụ nữ tuổi sinh đẻ. Bệnh thường không triệu chứng và được phát hiện là do chảy máu âm đạo bất thường, đau bụng hay khám phụ khoa tình cờ.

Theo ThS.BS Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Y khoa, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, hầu hết bệnh nhân không cần điều trị, u xơ tử cung không triệu chứng thường chỉ theo dõi bằng khám lâm sàng và siêu âm. Can thiệp chỉ ở những trường hợp sau:

1. Bệnh nhân có u to gây khó chịu

2. Bệnh nhân có băng cường kinh

3. U xơ tử cung lớn nhanh

4. U xơ tử cung chèn ép niệu quản gây thận ứ nước hay chèn ép bàng quang gây triệu chứng đường tiểu

5. Nếu có sự biến dạng buồng tử cung ở người dự định mang thai hay sẩy thai liên tiếp.

Điều trị có thể bằng thuốc làm giảm chảy máu tạm thời hay phẫu thuật. Phẫu thuật có thể nội soi hay mổ hở tùy điều kiện trang bị và kỹ thuật chuyên môn của từng bệnh viện. Nếu còn trẻ và còn muốn sanh con thì cố gắng mổ bóc nhân xơ, nếu lớn tuổi đủ con thì cắt tử cung.

Về chi phí tùy thuộc vào cơ sở y tế cũng như phương pháp điều trị, dịch vụ bạn lựa chọn. Thông thường, một ca phẫu thuật nội soi có chi phí tổng khoảng 8 - 10 triệu đồng (trong đó giá phẫu thuật niêm yết khoảng 3,5 triệu đồng), mổ hở có tổng chi phí khoảng 6 - 8 triệu đồng (trong đó giá phẫu thuật niêm yết khoảng 2,5 triệu đồng).

Phẫu thuật mổ nội soi, nếu hậu phẫu ổn định sau 3 ngày bạn sẽ được xuất viện. Đối với mổ hở, thời gian nằm viện sau mổ 4 - 5 ngày. Vết mổ thường ngắn nên ít để lại sẹo. Sau khi mổ, bạn nên đi khám định kỳ mỗi 6 tháng để kiểm tra lại buồng trứng vì cũng có tỉ lệ tái phát, nhưng rất thấp.

Trường hợp người bệnh có BHYT đúng tuyến hoặc có giấy chuyển viện thì sẽ được BHYT chi trả khoảng 80%, tùy theo mức hưởng. Nếu không có giấy chuyển viện đúng tuyến thì BHYT sẽ thanh toán khoảng 40% mức quyền lợi được hưởng, còn lại bệnh nhân sẽ phải tự thanh toán các loại chi phí bao gồm thuốc, vật tư y tế, dịch vụ chăm sóc theo yêu cầu, dịch vụ kỹ thuật không thuộc phạm vi thanh toán của bảo hiểm.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường