BV - Phòng khám Nhi khoa

Phẫu thuật lõm ngực bẩm sinh có được BHYT thanh toán?

Xin chào AloBacsi. Tôi ở Bình Dương. Xin hỏi, con trai tôi năm nay được 5 tuổi, bé bị lõm ngực bẩm sinh đã được đi khám ở phòng khám bác sĩ nói phải phẫu thuật nhưng chi phí quá cao và không được BHYT chi trả, toàn bộ chi phí gia đình phải tự lo.

Nên muốn nhờ AloBacsi tư vấn giùm là trường hợp của bé khi phẫu thuật có được BHYT chi trả không, phẫu thuật ở đâu, độ tuổi nào là thích hợp, và chi phí khoảng bao nhiêu tiền?

(Gia Bảo)

Trẻ bị lõm ngực thường khó thở, mệt mỏi, thể chất kém phát triển do tình trạng tim bị chèn ép hoặc đẩy lệch, ảnh hưởng đến lượng máu tuần hoàn và nhịp tim.

Bạn thân mến,

Bệnh lõm ngực là một loại bệnh gây biến dạng lồng ngực bẩm sinh. Lồng ngực bị lõm vào trong ở phía trước. Xương ức bị ảnh hưởng nhiều nhất, không còn ở vị trí bình thường mà một phần thường là phía dưới mũi ức bị lõm vào trong.

Lõm ngực nếu không điều trị tùy theo mức độ sẽ gây các vấn đề về đau do biến dạng xương, căng cơ hoặc chèn ép tim phổi ảnh hưởng đến hoạt động thể lực của bé.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi sử dụng thanh kim loại uốn cong đặt trong lồng ngực nâng bản xương lõm (phẫu thuật NUSS), chỉ với đường rạch nhỏ 2-3 cm phía sau hai bên thành ngực người bệnh, thời gian nằm viện ngắn. Cho đến khi xương phát triển ổn định (khoảng từ 2 đến 4 năm tùy tình trạng phát triển của xương) thì mổ lấy thanh nâng ngực ra.

Chi phí cho cuộc mổ có thể thay đổi tuỳ theo số dụng cụ phải sử dụng cho cuộc mổ, thường ít nhất là 15-20 triệu đồng, có thể dao động lên tới 50 triệu đồng. Bệnh nhân có thể xuất viện sau mổ khoảng 1 tuần và hạn chế vận động nặng trong ít nhất 3 tháng sau đó.

Hiện tại, dịch vụ phẫu thuật và thanh nâng ngực dùng trong phẫu thuật nâng ngực lõm bẩm sinh đã được BHYT hỗ trợ thanh toán tuỳ theo gói BHYT và phải có giấy chuyển tuyến.

Bạn nên đưa bé đến khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2… để được tư vấn và phẫu thuật. Chi phí bạn có thể liên hệ với bệnh viện nơi bạn phẫu thuật để được tư vấn cụ thể.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường