BV các bệnh nhiệt đới

Ở Hà Nội, nên đến đâu để xét nghiệm ký sinh trùng?

Bác sĩ ơi, ở Hà Nội nên đến đâu để xét nghiệm ký sinh trùng ạ? Em cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Bệnh do ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và phổ biến khắp thế giới, trong đó nhiễm ký sinh trùng đường ruột nói chung và giun, sán, đơn bào, nấm nói riêng là bệnh rất hay gặp.

Một số kỹ thuật xét nghiệm để chẩn đoán nhiễm ký sinh trùng:

Xét nghiệm phân: Đây là xét nghiệm thường quy để tìm ký sinh trùng đường ruột. Tùy thuộc tính chất của phân ta có thể thực hiện các kỹ thuật như: Kato, Kato Katz, phương pháp làm nổi trứng, phương pháp ly tâm lắng cặn, phương pháp trực tiếp… để tìm trứng, ấu trùng, kén (bào nang), thể hoặt động của ký sinh trùng. Để phát hiện được ký sinh trùng chúng ta cần phải dùng kính hiển vi để quan sát.

Xét nghiệm máu: Có hai loại xét nghiệm máu thường được sử dụng là miễn dịch học (bao gồm nhiều kỹ thuật như: kết tủa, điện di, gắn bổ thể, ngưng kết, miễn dịch huỳnh quang, miễn dịch phóng xạ, miễn dịch men…) và phết máu ngoại vi (có nhiều cách nhuộm như: nhuộm Gram, nhuộm Wright, nhuộm giêm sa, Hematoxilin Fe, nhuộm HE, nhuộm P.A.S)...

Xét nghiệm mẫu da, tóc, móng, dịch...: Tùy từng loại bệnh phẩm mà có thể sử dụng kỹ thuật soi tươi với nước muối sinh lí hoặc KOH để tìm vi nấm.

Phương pháp nội soi, siêu âm để tìm ký sinh trùng: Trong một số trường hợp, các phương pháp xét nghiệm thông thường không thể hoặc thỉnh thoảng mới phát hiện mầm bệnh thì có thể sử dụng phương pháp siêu âm, nội soi để tìm ký sinh trùng ký sinh trong nội tạng.

Phương pháp X-quang, chụp cộng hưởng từ (MRI), quét tia X trên máy tính (CAT): Những kỹ thuật này được sử dụng để tìm một số bệnh ký sinh trùng có thể gây ra tổn thương trong các cơ quan như: tim, gan, phổi, não, ruột, cơ…

Tại Hà Nội, bạn có thể đến:

Số 34 Trung Văn, P. Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
ĐT: 024 3854 4326
Website: http://nimpe.vn/

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương
Cơ sở 1: Thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội
ĐT: 024 3581 0172 - Phòng tiêm vắc xin: 0978 667832
Cơ sở 2: Số 78, Đường Giải Phóng, Hà Nội
ĐT: 024 3576 3491 - Phòng tiêm vắc xin: 024 6326 5762
Email: emailaddress@domain.com

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình