Chích ngừa - Vắc xin

Nước bọt của chó văng vào mắt, cần tiêm ngừa hay theo dõi thêm?

Nước bọt của chó văng vào mắt có cần tiêm ngừa liền không ạ hay mình theo dõi chó thôi ạ?

(Nguyễn Phạm Diễm Hương - diemhuong2203…@gmail.com)

Khi bị nước dãi của chó văng vào mắt nên đi khám tại trạm y tế hoặc trung tâm tiêm chủng để có lời khuyên về việc nên hay không nên tiêm ngừa dại tùy theo mức độ nguy cơ của mỗi người (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Về vấn đề nước bọt của chó văng vào mắt, BS.CK1 Cao Thị Lan Hương cho biết, bệnh dại có thể lây truyền qua các con đường:

Qua da và niêm mạc: Vi rút dại có trong nước bọt của súc vật bị dại không bao giờ qua được da lành nhưng vi rút dại lây từ động vật này sang động vật khác và sang người qua da và niêm mạc bị tổn thương (dù rất nhỏ) do bị súc vật dại cắn, cào, liếm hoặc khi làm thịt súc vật bị dại. Rất hiếm gặp mắc bệnh dại qua đồ vật trung gian bị dính nước bọt chó dại, người bị dại... mà trên người lành sẵn có vết thương...

Qua đường hô hấp do hít phải không khí bị ô nhiễm vi rút dại: ở Nam Mỹ, khi người vào hang động có loài dơi mang virut dại cư trú.

Ngoài ra, có một số bệnh nhân bị dại do được ghép giác mạc của người bị bệnh dại. Trên động vật có thể lây qua nhau thai hoặc sữa mẹ, chưa có bằng chứng lây bằng đường này trên người.

Vì thế, mặc dù nguy cơ thấp nhưng tốt nhất bạn vẫn nên đến trạm y tế hay trung tâm tiêm chủng để được hướng dẫn cụ thể về việc có nên hay không nên tiêm.

Lịch tiêm ngừa dại đầy đủ là 5 mũi (phác đồ 0 - 3 - 7 - 14 - 28 ngày, nghĩa là 0 mũi đầu tiên, mũi thứ 2 cách mũi đầu tiên là 3 ngày, mũi thứ 3 cách mũi đầu tiên 7 ngày, mũi thứ 4 cách mũi đầu tiên 14 ngày và mũi cuối cách mũi đầu tiên 28 ngày). Hiện có vắc xin Verorab (Pháp) chi phí khoảng trên 270.000 đồng/ mũi và vắc xin Abhayrab (Ấn Độ) khoảng 255.000 đồng/ mũi (chi  phí thay đổi tùy theo cơ sở y tế).

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường