BV - Phòng khám Nhi khoa

Nội soi tiêu hóa ở trẻ em, cần lưu ý gì?

Chào bác sĩ, Bé nhà tôi bị đau bụng, gia đình có người từng nhiễm HP. Tôi dự tính cho bé lên Nhi đồng khám và làm nội soi tiêu hóa. Xin hỏi, với trẻ em nội soi tiêu hóa cần lưu ý gì? Cảm ơn bác sĩ. (Vũ Thanh Hà - Bình Dương)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị thân mến,

Nội soi tiêu hóa (nội soi dạ dày và nội soi đại tràng) là dùng 1 ống soi mềm để quan sát thực quản, dạ dày  hoặc  ruột  già.  Bác  sĩ  có  thể  sẽ  sử  dụng  những  dụng  cụ đặc  biệt để  lấy  dị  vật  hay  cắt  polyp,  cầm máu, và nong những phần bị teo hay bị hẹp.

Để đảm bảo nội soi an toàn, chị cần:

- Thông báo cho bác sĩ biết các bệnh lý mạn tính của trẻ đặc biệt là bệnh phổi và tim mạch
- Thông báo cho bác sĩ biết tình trạng dị ứng của trẻ (thuốc, gây mê)
- Thông báo cho bác sĩ biết các thuốc trẻ đang uống
- Tuân thủ các hướng dẫn về nội soi của bác sĩ và điều dưỡng
- Nếu bé bị ho, sổ mũi, đau họng, nôn ói hay tiêu chảy, không khỏe trước ngày nội soi thì cần liên hệ với bác sĩ hoặc bệnh viện nơi đã đặt hẹn để được cân nhắc nội soi hoặc hoãn sang ngày khác.

Một số trường hợp, nếu trẻ dùng insulin hoặc thuốc uống điều trị tiểu đường, trẻ sẽ phải điều chỉnh liều lượng thuốc. Nếu bé có triệu chứng hạ đường huyết, bố mẹ nên cho bé uống nước cam hay ăn kẹo cứng ngay lúc đó.

Ngoài ra, bé không  nên  uống  thuốc  uống  thường  ngày.  Nếu  bé  có ống  thuốc  suyễn  hay phải dùng thuốc ngay sau khi soi, bố mẹ cần mang thuốc theo.

Vào ngày nội soi, bé cần ngưng uống sữa và thức ăn 6 giờ trước nội soi, nhịn hoàn toàn (kể cả uống nước) 2 giờ trước nội soi.

Chị nên đưa bé đến đúng giờ hẹn và dự  trù  30-60  phút  cho  buổi  soi  sau  khi đến.  Mỗi  lần  soi  thường  kéo  dài  10 phút  và  bé  sẽ  tỉnh  rất  nhanh,  khoảng  chừng  15  phút  sau  khi  soi.  Chị nên  chú  ý  là  cháu  bé  sẽ được cho uống thuốc và có thể còn cảm giác buồn ngủ sau khi soi. Vì vậy, chị nên cho bé nghỉ ở  nhà  suốt  ngày  hôm đó. Người  nhà đi  theo  hay  người  giám  hộ  phải ở  lại trong  suốt  quá trình soi vì sau khi soi bác sĩ luôn cần gặp người nhà để tư vấn. 

Sau khi nội soi, trẻ có thể cảm giác mệt mỏi, đau họng, và đầy bụng trong một vài ngày. Trẻ có thể ăn uống lại khi cảm thấy khỏe (uống nước, ăn thức ăn lỏng và sau đó là thức ăn đặc). Tránh dùng các nước uống có gas.

Không cho trẻ tham gia các hoạt động như đi xe đạp, bơi lội, sử dụng vật dụng sắc nhọn trong 24 giờ sau nội soi. Chị cần báo ngay cho bác sĩ nếu bé sốt cao, nôn ói, khó nuốt, đau ngực, đau bụng, đi cầu ra máu.

Trường hợp bé nhà chị cần thăm khám trực tiếp với bác sĩ, khi cần mới có chỉ định nội soi tiêu hóa. Chị cần tuân thủ theo hướng dẫn.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình