BV - Phòng khám đa khoa

Người dưới 18 tuổi có được hiến mô, tạng?

Chào AloBacsi, cháu hiện đang học lớp cấp 2 và bị bệnh hiểm nghèo. Cháu đọc báo, thấy nhiều bạn đồng lứa hoặc các em cũng bị bệnh hiểm nghèo và cần được ghép tạng là có thể khỏi bệnh, không kém may mắn như cháu. Cháu muốn hỏi AloBacsi là cháu có được phép hiến tạng, mô được không ạ? Cháu cảm ơn các cô chú AloBacsi. (Minh - Tiền Giang)

Chào Minh,

Thật sự rất cảm động khi đọc được những dòng này của em. Cảm ơn em đã luôn nghĩ đến những mảnh đời kém may mắn khác khi chính mình cũng đang mang bạo bệnh. Cảm ơn em vì tinh thần hi sinh cao quý.

Câu hỏi của em, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo quy định tại Điều 5 của Luật Hiến, lấy, ghép mô, tạng và hiến, lấy xác, chỉ người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác.

Pháp luật Việt Nam quy định người chưa đủ 18 tuổi không được phép hiến tạng, mô

Như vậy, nếu một người chưa đủ 18 tuổi thì không có quyền đăng ký hiến tặng mô, tạng khi còn sống hay hiến tặng sau khi chết não (điều kiện này không giới hạn đối với người chết hẳn - Chết ngừng tim hiến tặng các mô như da, gân, xương, giác mạc, van tim....) và cũng không tiếp nhận được tạng của người hiến tặng nếu xác định chết não và dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, các nhà chuyên môn đang có cùng nhận định: điều này chưa hợp lý và gây lãng phí nguồn mô tạng, mở ra cơ hội sống tiếp cho nhiều người. Cụ thể: một số trường hợp chẩn đoán chết não nhưng người chết não chưa đủ 18 tuổi nên không thể tiếp nhận mô, tạng của người chết não đó (không có đơn đăng ký hiến tặng mô, tạng, không có thẻ đăng ký hiến tặng mô tạng khi chết não và không đủ 18 tuổi theo quy định của Luật), gây lãng phí nguồn tạng hiến tặng cũng như không đáp ứng được tâm nguyện của gia đình người chết não.

Tại Hội thảo khoa học “Đánh giá chính sách, pháp luật về hiến, lấy, ghép mô, tạng tại Việt Nam” do Viện Nghiên cứu lập pháp tổ chức tại Nhà Quốc hội, các nhà khoa học đề xuất cần điều chỉnh nội dung liên quan đến độ tuổi hiến tạng theo hướng sau:

(1) Mở rộng độ tuổi đối với người hiến tặng mô, tạng chết não. Nghĩa là bất kỳ người nào nếu chết não (dù dưới 18 tuổi, là trẻ em) được gia đình xác quyết là khi còn sống, người đó có nguyện vọng hiến tặng mô, tạng nếu chẳng may qua đời.

(2) Riêng đối với Người hiến khi còn sống, bên cạnh quy định độ tuổi từ đủ 18 đối với người hiến tặng cùng huyết thống, cần bổ sung quy định mở rộng điều kiện độ tuổi đối với người hiến tặng không cùng huyết thống, theo đó, cần nâng cao độ tuổi hiến tặng lên 30 hoặc 35 tuổi, bởi ở độ tuổi này người hiến thường đã hoàn thiện cả về thể chất, tinh thần và đã cơ bản ổn định cuộc sống, do đó với quy định này, cũng sẽ góp phần hạn chế tình tạng mua bán tạng hiện nay.

Hi vọng, những quy định trên sớm được điều chỉnh, mở ra cơ hội cho nhiều trẻ cần được thay tạng, sống tiếp.

Thế nhưng, hãy hứa với AloBacsi, dù bất kì trường hợp nào, hãy kiên trì chiến đâu với bệnh tật em nhé. Chúng tôi rất vinh dự khi được giúp em điều gì đó, hãy gọi - viết thư cho chúng tôi khi cần em nhé.

Thân chào em - chiến binh nhí!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường