BV Huyết học

Người được bao nhiêu cân mới được bán/ hiến máu?

Cho em hỏi: em muốn bán máu mà CMND của em đang nộp cho chủ quán để làm hợp đồng lao động, em thay vào bằng GPLX gốc của em được không? Lần trước em lên BV Huyết học Quận 5 thì có 1 chị nói phải CMND mới được. Chị ấy bảo em lên cân thử bao nhiêu thì em khoảng 46 - 47kg, và bảo 50kg mới được. Nhưng em đọc trên mạng thì nam trên 50kg, nữ trên 45kg là được hiến rồi ạ? Xin tư vấn giúp em với, em cảm ơn. (Ngô Bảo Ngọc - tingo…@gmail.com)Chào bạn Bảo Ngọc,

Cảm ơn bạn đã tin tưởng AloBacsi, gửi thắc mắc tới chúng tôi. Rất vui và xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Tại các Điểm a, b và c, Khoản 2, Điều 4 Thông tư 26/2013/TT-BYT quy định cụ thể như sau:

Người hiến máu là người có đủ tiêu chuẩn về tuổi, sức khỏe và các điều kiện khác, cụ thể như sau:

1. Tuổi: từ đủ 18 tuổi đến 60 tuổi.

2. Sức khỏe:

a) Người có cân nặng ít nhất là 42 kg đối với phụ nữ, 45 kg đối với nam giới được phép hiến máu toàn phần; người có cân nặng từ 42 kg đến dưới 45 kg được phép hiến không quá 250 ml máu toàn phần mỗi lần; người có cân nặng 45 kg trở lên được phép hiến máu toàn phần không quá 09 ml/kg cân nặng và không quá 500ml mỗi lần.

b) Người có cân nặng ít nhất là 50 kg được phép hiến các thành phần máu bằng gạn tách; người hiến máu có thể hiến một hoặc nhiều thành phần máu trong mỗi lần gạn tách, nhưng tổng thể tích các thành phần máu hiến không quá 500 ml; Người có cân nặng ít nhất là 60 kg được phép hiến tổng thể tích các thành phần máu hiến mỗi lần không quá 650 ml.

c) Không mắc các bệnh mạn tính hoặc cấp tính về thần kinh, tâm thần, hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu, tiêu hoá, gan mật, nội tiết, máu và tổ chức tạo máu, bệnh hệ thống, bệnh tự miễn, tình trạng dị ứng nặng; không mang thai vào thời điểm đăng ký hiến máu (đối với phụ nữ); không có tiền sử lấy, hiến, ghép bộ phận cơ thể người; không nghiện ma tuý, nghiện rượu; không có khuyết tật nặng và khuyết tật đặc biệt nặng theo quy định tại Luật Người khuyết tật; không sử dụng một số thuốc được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này; không mắc các bệnh lây truyền qua đường máu, các bệnh lây truyền qua đường tình dục tại thời điểm đăng ký hiến máu;      

Hình minh họa. Nguồn Internet

Từ những quy định trên, AloBacsi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

- Trường hợp của bạn là muốn bán máu toàn phần hay bán thành phần máu bằng gạn tách. Nếu bán thành phần máu bằng gạn tách thì việc lí giải của nhân viên y tế là hoàn toàn chính xác, nếu bán máu toàn phần thì bạn được phép bán máu. Có thể bạn đã không giải thích rõ mục đích muốn bán máu này.

- AloBacsi không thấy trong quy định chung của Bộ Y tế việc ấn định giấy tờ để bán/ hiến máu. Việc này có thể được quy định tại mỗi bệnh viện là khác nhau. Việc không chấp nhận GPLX khi bán máu có thể được quy định chung tại BV Huyết học và Truyền máu TPHCM.       

Ngoài BV Huyết học và Truyền máu TPHCM, bạn có thể tới các bệnh viện đa khoa khác trên địa bàn TPHCM như BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Trưng Vương để bán máu theo đúng quy định của Bộ Y tế nhé.

Thân ái,

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Gửi câu hỏi tới địa chỉ Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời

› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g - Hotline: 08983 08983 - 08 6680 0367

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình