BV - Phòng khám sản phụ khoa

Nên chụp nhũ ảnh vào ngày nào của chu kỳ kinh nguyệt?

Chào bác sĩ, hiện tại em kiểm tra thấy trong ngực có một khói tròn tròn hơi cứng. Em muốn đi xét nghiệm và chụp nhũ ảnh nhưng hiện tại gần tới chu kỳ kinh thì có đi chụp nhũ ảnh được không? Chi phí dao động tron khoảng bao nhiêu?

Lê Ngọc Hoa - Lengochoa…@ gmail.com

Chụp nhũ ảnh là chụp X-quang vú để thu được hình ảnh cấu trúc của các tuyến vú, cho thấy những thay đổi bất thường ở bên trong vú mà việc thăm khám lâm sàng thông thường không phát hiện được. (Ảnh minh họa)

Ngọc Hoa thân mến,

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ. Chi phí sẽ thay đổi tùy mỗi cơ sở y tế, có thể dao động từ trên 300.000 đồng (chưa bao gồm chi phí khám, xét nghiệm khác).

Khi đi khám, dựa trên tình trạng và độ tuổi của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cụ thể. Nêu chụp nhũ ảnh, bạn cần nhớ không dùng phấn phủ, chất khử mùi hay nước hoa; không bôi thuốc mỡ hoặc kem lên ngực hoặc vùng nách để tránh gây biến dạng hình ảnh, khiến bác sĩ đọc hình ảnh lầm tưởng là có vôi hóa hoặc cặn canxi.

Nếu đang mang thai hoặc cho con bú bạn nên nói với bác sĩ về vấn đề này. Có thể bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn thực hiện kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú nhưng nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu các phương pháp kiểm tra khác, chẳng hạn như siêu âm.

Nếu bạn đã từng thực hiện kỹ thuật cấy ghép mô mỡ tự thân ở ngực, hay đăt túi ngực hãy nói với bác sĩ trong buổi đặt lịch. Lúc này, bạn sẽ cần một kỹ thuật viên X-quang được đào tạo và giàu kinh nghiệm. Lý do, việc cấy ghép mô mỡ có thể che giấu một vài mô vú, cản trở việc phát hiện ung thư vú khi xem hình ảnh chụp X-quang tuyến vú.

Bạn nên thực hiện kỹ thuật này vào thời điểm sau khi hết kinh một tuần vì khi ấy nồng độ estrogen trong máu giảm xuống, tuyến vú bớt giữ nước và giảm căng, giúp giảm cảm giác đau và dễ quan sát hơn. Thời gian chụp X-quang vú diễn ra trong khoảng 30 phút.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường