BV - Phòng khám Nam khoa

Nam giới khi nào cần siêu âm tinh hoàn, chi phí?

Chào bác sĩ cho em hỏi chi phí siêu âm tinh hoàn là bao nhiêu? Em ở TPHCM thì đến đâu để siêu âm? Em cảm ơn. (Phan Văn Nam - TPHCM).

Siêu âm tinh hoàn là một thủ thuật y khoa nguy cơ thấp được dùng để chẩn đoán một vài vấn đề y khoa, ví dụ như: xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và viêm mào tinh hoàn.

Bạn thân mến,

Siêu âm tinh hoàn thường có giá trị để chẩn đoán các vấn đề ở nam giới như xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn... Bác sĩ có thể đề nghị siêu âm tinh hoàn khi đau tinh hoàn, sưng hoặc có khối lạ nổi lên ở tinh hoàn hoặc chấn thương.

Bạn không cần phải nhịn ăn hay uống trước khi thực hiện thủ thuật nhưng cần chuẩn bị cho việc phải nằm yên trong suốt quá trình thực hiện, việc này nhằm giúp cho các dụng cụ siêu âm có thể lấy được hình ảnh rõ nhất của tinh hoàn.

Trước lúc thực hiện, bạn cần cởi hết quần hay vật dụng từ phần hông trở xuống, do đó nên mặc quần áo rộng rãi để có thể dễ dàng cởi ra.

Việc siêu âm tinh hoàn thường kéo dài khoảng 15-30 phút, được thực hiện bên ngoài cơ thể. Một dụng thiết bị cầm tay nhỏ được gọi là đầu dò sẽ được sử dụng để ghi hình.

Bác sĩ sẽ sử dụng một dung dịch dạng gel bôi lên vùng bìu để tạo được sự liên kết tốt giữa đầu dò và da. Gel này còn có tác dụng giúp cho đầu dò di chuyển trơn tru trên da để có thể lấy được hình ảnh rõ nhất. Gel này thường sẽ hơi lạnh khi đặt lên da nhưng đôi khi cũng có thể được làm ấm trước khi sử dụng.

Bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò khắp vùng bìu để có thể lấy được những hình ảnh rõ nhất của tinh hoàn. Lực ấn đầu dò rất nhẹ, nhưng đôi khi vẫn có thể gây khó chịu khi vùng bìu bị thương hoặc đang sưng.

Sau khi thủ thuật kết thúc, gel trên da sẽ được lau sạch. Phần gel còn sót lại sẽ khô nhanh chóng và thường không để lại dấu vết trên quần áo.

Chi phí khoảng 150.000 đồng (tùy cơ sở y tế). Bạn ở TPHCM có thể đến Bệnh viện Bình Dân, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương... để khám và có chỉ định cận lâm sàng cụ thể.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường