BV Lao và các bệnh phổi

Muốn về địa phương điều trị lao, cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Thưa BS, Em vào thành phố Quảng Ngãi làm thuê. Sau đó, em đi khám ở đây thì được biết bị viêm phổi cấp, điều trị lao phổi và nhập viện điều trị. Nay trong quá trình nằm viện được các bác sĩ chăm sóc 1 tuần và xét nghiệm chẩn đoán, cấp thuốc điều trị lao. Nay em muốn chuyển về Huế điều trị thì cần có những thủ tục, giấy tờ gì để chuyển viện ạ. Em cảm ơn BS. (Trần Hoàng - hoangjo…@gmail.com.vn)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet


Trần Hoàng thân mến,

Đầu tiên xin cảm ơn em đã tin tưởng vào đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Về thắc mắc của em, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thuốc chống lao được Chương trình Chống lao quốc gia cấp miễn phí nhưng phải tuân thủ việc phân tuyến. Những bệnh nhân tự vượt tuyến hoặc điều trị ở các phòng khám tư thì phải tự chi trả. Để có được chế độ miễn phí, người mắc bệnh lao cần được chẩn đoán và đăng ký trong hệ thống chống lao.

Trong thông tin cung cấp, em cho biết đã được chẩn đoán và cấp thuốc điều trị lao 1 tuần tại bệnh viện ở tỉnh Quảng Ngãi.

Theo quy định, tùy theo từng mức độ của lao mà người bệnh sẽ được tuyến huyện, đa khoa cấp tỉnh kết luận. Sau khi chữa và uống lao khoảng 1 tuần, bệnh nhân được sao chép hồ sơ và chuyển về trung tâm y tế quận/huyện để được quản lý trực tiếp bởi Tổ chống lao phổi. Việc quản lý này bao gồm các phần: Chương trình quản lý và cấp phát thuốc, theo dõi điều trị và xem phản ứng của thuốc, làm các xét nghiệm khi cần thiết trong quá trình theo dõi, kết luận chính xác sau khi kết thúc quá trình điều trị.

Như vậy với trường hợp của em cần làm đơn xin chuyển địa điểm nhận thuốc, em có thể liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng hoặc phòng công tác xã hội của bệnh viện em đang điều trị để được hướng dẫn cụ thể các bước tiến hành, do em không cung cấp thông tin về bệnh viện này nên chúng tôi không thể tư vấn rõ hơn. Em có thể cần chuẩn bị CMND, thẻ BHYT, hộ khẩu.

Ngoài ra, nếu em vẫn muốn ở lại Quảng Ngãi để điều trị và tiếp tục công việc, em có thể làm thủ tục đăng ký tạm trú tại nơi em đang làm việc để tiện cho việc lấy thuốc điều trị. Về thủ tục này, em vui lòng liên hệ với UBND Quận (huyện) nơi em có đăng kí hộ khẩu thường trú (hoặc định đăng kí tạm trú sắp tới) để được hướng dẫn thêm.

Sau khi đã đăng kí tạm trú xong, em nên làm đơn xin chuyển địa điểm nhận thuốc từ trung tâm lao thành quận/ huyện nơi em đăng kí tạm trú. Nhớ đem theo bản photo có công chứng sổ đăng kí tạm trú và sổ hộ khẩu của em nhé.

Hiện nay, các phác đồ điều trị lao mới là 6 tháng, lao tái phát là 8 tháng, lao kháng thuốc là 20 tháng. Khi uống thuốc trị lao em cần lưu ý dùng thuốc đúng liều, uống cố định giờ trong ngày, uống xa bữa ăn để hấp thụ vào máu tối đa. Quan trọng nhất là phải uống thuốc đủ thời gian để tránh tái phát, không tự ý dừng thuốc khi thấy các triệu chứng giảm hẳn.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích cho em.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình