Bv - Phòng khám Mắt

Mổ mắt cận hết bao nhiêu tiền khi có và không có BHYT?

Bác sĩ ơi, BHYT ở bệnh viện khác có được chấp nhận ở Bệnh viện Mắt Trung ương không ạ? Chi phí mổ cận thị bây giờ là bao nhiêu khi có và không có BHYT ạ? Em cảm ơn. (Nguyễn Vân - slolyvan…@gmail.com)
Ảnh: Internet

Bạn Nguyễn Vân thân mến,

Về thắc mắc của bạn, AloBacsi xin được giải đáp như sau:

1. Bạn không nói rõ BHYT đăng ký ở cơ sở y tế nào, nhưng Bệnh viện Mắt Trung ương là bệnh viện chuyên khoa. Do đó, bạn cần xin giấy chuyển tuyến từ nơi đăng ký BHYT để được hưởng quyền lợi cao nhất. Để có tờ giấy này, ban đầu bạn cần thăm khám tại cơ sở y tế đăng ký BHYT, nếu vượt quá chuyên môn, bác sĩ sẽ ký quyết định chuyển tuyến cho bạn.

2. Hiện nay có nhiều phương pháp mổ cận thị khác nhau. Trong đó, phương pháp phẫu thuật phổ biến và hiệu quả để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt trong khoảng hơn 20 năm nay là dùng laser excimer, với những kỹ thuật thực hiện khác nhau như: lasik và laser excimer bề mặt. Mỗi phương pháp sẽ mang lại những ưu và khuyết điểm khác nhau.

Chi phí còn tùy thuộc vào dịch vụ, cơ sở y tế bạn chọn. Thông thường, có thể sẽ là:

- Lasik: dùng Laser excimer, Femtosecond laser. Lasik dùng dao tạo vạt giá 21 triệu đồng/2 mắt;  Lasik dùng femtosecond laser tạo vạt giá 40 triệu đồng/2 mắt. Ưu điểm là chữa được độ từ 1-10 độ, cần tạo vạt giác mạc.

- PRK: Laser bề mặt bằng Excimer laser, giá 21 triệu đồng/2 mắt. Phương pháp này không phải cắt vạt, do vậy không có biến chứng do cắt vạt, chữa độ cận dưới 4 độ.

- Smile: dùng Femtosecond laser, giá 70 triệu đồng/2 mắt. Ưu điểm là ít bị khô mắt sau phẫu thuật, không có biến chứng của cắt vạt. Có thể điều trị cận và loạn < 10 độ.

- Phakic Iol: 16 triệu đồng/1 mắt. Ưu điểm là chữa được độ cận trên 10 độ.

Ngoài ra, hiện còn áp dụng phương pháp SmartSurfACE (phẫu thuật tật khúc xạ không chạm) là phương pháp phẫu thuật laser Excimer không cần vạt giác mạc (cắt, rạch giác mạc), không chạm vào mắt, an toàn, nhẹ nhàng, không gây nhiều biến chứng và mang đến thị lực tốt hơn. Chi phí phẫu thuật tật khúc xạ (cận, loạn, viễn dưới 8 độ) không chạm vào mắt khoảng 21 triệu đồng/ 2 mắt.

Khi điều trị cận thị chỉ có trẻ em dưới 6 tuổi mới được hưởng BHYT. Như vậy, nếu bạn không thuộc đối tượng này thì sẽ không được hưởng BHYT khi điều trị cận thì và bạn sẽ phải chi trả 100% chi phí điều trị.

Điều kiện để mổ mắt điều trị cận thị là trên 18 tuổi, độ cận đã ổn định (trong trong vòng sáu tháng độ cận không thay đổi quá 0.25 - 0.5 đi-ốp) và giác mạc đủ dày, không kèm theo các bệnh lý chống chỉ định khác (ví dụ như: tiểu đường, bà mẹ đang mang thai, cho con bú,…).

Để biết phương pháp nào phù hợp với mắt mình, bác sĩ cần khám và đánh giá một số đặc tính của mắt, sau đó sẽ tư vấn phương pháp phù hợp cả về độ cận và điều kiện kinh tế của mỗi người. Mổ mắt cận có thể xuất viện trong ngày.

Bệnh viện Mắt Trung ương
85 Phố Bà Triệu, P.Nguyễn Du, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT: 024 3826 3966
Website: http://www.vnio.vn

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình